Các chức năng thường thấy của đồng hồ Thụy Sỹ

3 tuần trước | Admin

Đồng hồ Thụy Sỹ, là cụm từ mà khi nhắc đến không chỉ dân đam mê đồng hồ nể phục mà mọi người đều mơ ước có được, bởi vì những chiếc đồng hồ này không những được làm từ những vật liệu đắt giá mà còn được chế tạo hoàn toàn thủ công bởi những người thợ chuyên nghiệp nhất mà không cần sự trợ giúp của các thiết bị điện tử.

Trải qua nhiều thế kỷ, những chiếc Đồng hồ Thụy Sĩ không chỉ mang chức năng báo giờ mà ngày càng có thêm nhiều chức năng hiện đại bổ sung với những phát minh bao gồm cả tri thức, lịch sử, sự khéo léo và phức tạp, vì thế bên trong chiếc Đồng hồ Thụy Sĩ cũng được xem như là “Bộ óc thu nhỏ”. Dưới đây là 6 chức năng bên trong bộ máy đồng hồ được thực hiện trong các xưởng chế tạo đồng hồ của Thụy Sĩ.

Chức năng Minute Repeater báo giờ xa xỉ

Để sở hữu chức năng Minute Repeater cứ đến giờ là đánh chuông trên vỏ đồng hồ tự gõ tiếng kêu thánh thoát trên chiếc đồng hồ Patek Philippe người sưu tầm phải chi thêm tầm 50,000 USD.

Minute Repeater là một chức năng mà mọi người chơi đồng hồ đều muốn sở hữu, không chỉ nó đại diện cho dòng đồng hồ cao cấp, xa xỉ mà còn là một trong những cơ chế phức tạp nhất trong ngành chế tác đồng hồ. Vì vậy không phải ngạc nhiên khi những chiếc đồng hồ Minute Repeater có giá lên đến 500.000 đô.

Ban đầu chức năng này có công dụng đánh chuông để người dùng có thể biết giờ vào ban đêm ở cái thời mà chưa có đèn điện. Chức năng đòi hỏi hai bộ phận ấn nút để vận hành (một để báo giờ và một để báo ¼ giờ).

Trải qua nhiều lần cải tiến, cho đến nay lần nâng cấp mới nhất là của Abraham Louis Breguet đó là đồng hồ đánh chuông báo giờ “câm”. Bằng cách không tạo tiếng chuông nữa mà cho ra những rung động ngắn dài khác nhau. Những rung động này chạm vào tay người đeo sẽ cho họ biết bây giờ là mấy giờ.

Chức năng Moon Phase Lịch tuần trăng

Chức năng này xuất phát từ các đồng hồ thiên văn nổi tiếng trong thế kỷ 19, thấy được cái hay nên người ta bắt đầu được áp dụng vào đồng hồ đeo tay trong thế kỷ 20. Cơ chế “pha mặt trăng” truyền thống bao gồm một đĩa với hai hình mặt trăng minh họa giống hệt nhau.

Về cơ chế hoạt động, đồng hồ có lịch trăng chỉ chính xác đúng 122 năm. Bởi vì chu kỳ mặt trăng thực tế kéo dài 29.53 ngày còn chu kỳ mặt trăng trên đồng hồ thì không có lẻ ở phía sau tức 29.5 ngày

Đồng hồ Moon Phase là đồng hồ cho người đeo biết hình ảnh về Mặt Trăng mà chúng ta có thể nhìn thấy ở Trái Đất mỗi ngày trong năm. Điều này tương đương với ảnh mô phỏng Mặt Trăng trên đồng hồ khác đi từng ngày, nếu có được đồng hồ này, chắc chắn bạn sẽ không cần xem lịch giấy để xem khi nào tới rằm. Chi thêm một khoảng tiền lớn để biết được tuần trăng và quy luật của nó chi phối lên cuộc sống trái đất, quả thật chỉ có những người giàu sụ mới cần!

Chức năng World Time giúp bạn biết giờ toàn thế giới

World Time là chức năng được nhiều người có sở thích đi du lịch ngoài nước ưa chuộng, bắt đầu từ Hội nghị quốc tế Meridian vào năm 1884 quyết định chia thế giới thành 24 múi giờ.

Khi ấy, bạn không thể bay từ Việt Nam sang Mỹ mà biết được chính xác bây giờ là mấy giờ. Louis Cottier, một thợ chế tạo đồng hồ Thụy Sỹ chuyên nghiệp là người đầu tiên phát minh ra chiếc đồng hồ đeo tay tích hợp giờ thế giới cho hãng đồng hồ Patek Philippe vào năm 1937.

Đơn nhiên là vẫn sẽ là 12 giờ đại diện cho số giờ một ngày. Và có vòng bezel hoặc trên mép ngoài của mặt số để cho phép người xem biết mỗi múi giờ của một thành phố chính được bao quanh bởi một chỉ dẫn 24 giờ tương ứng với tên 24 thành phố mà các múi giờ đi qua.

Chức năng Perpetual Calendar Lịch vạn niên

Không giống như những đồng hồ chỉ có thể xem ngày, Perpetual Calendar là là chức năng Lịch Vạn Niên của đồng hồ, có thể hiển thị đầy đủ Ngày-Thứ-Tháng. Và một điều thú vị là không cần biết năm nào, chức năng lịch vạn niên đều có thể điều chỉnh được lịch ngày phù hợp từng tháng trong năm, kể năm nhuận, và độ chính xác trong vòng 100 năm.

Vào năm 1898, huyền thoại nổi tiếng Patek Philippe đã làm nên cuộc cách mạng thay đổi ngành đồng hồ khi ông phát minh ra cách thiết lập một hệ thống ba cam và đòn bẩy, được thiết lập các tháng 30 ngày và 31 ngày, riêng tháng Hai được thiết lập để lặp lại tháng 29 ngày sau mỗi chu kỳ 4 năm, tức năm nhuận.

Chức năng Chronograph bấm giờ, đo thời gian

Chức năng Chronograph, là chức năng dùng để bấm giờ, đo thời gian của một hoạt động nào đó. Chủ yếu được sử dụng trong thể thao, các cuộc thi hoặc các sự kiện cần đo đạc chính xác về thời gian.

Năm 1822 bằng sáng chế chức năng Chronograph được công nhận cho Nicolas Rieussec – một nhà chế tác đồng hồ người Pháp. Nói đơn giản về cách hoạt động, nó sử dụng một chiếc bút để ghi lên mặt đĩa tròn, độ dài của cung tròn chỉ thị thời gian trôi qua.

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc đồng hồ Chronograph thật sự thì hãy cân nhắc thương TAG Heuer Carrera, một thương hiệu đồng hồ bấm giờ gắn liền với những môn thể thao tốc độ suốt 50 năm qua, với bề dày kinh nghiệm thì mỗi chiếc đồng hồ của TAG Heuer Carrera lại là một siêu phẩm.

Chức năng Tourbillon loại bỏ trọng lực

Khi nói đến loại bỏ được trọng lực thì nhiều người tỏ vẻ ngạc nhiên. Thật ra Tourbillonlà một bộ phận với kết cấu phức tạp và tinh vi được bổ sung vào đồng hồ do Abraham Louis Breguet phát minh, nhằm mục đích trung hòa tác động của lực hấp dẫn trên đồng hồ.

Trong thực tế, chức năng Tourbillion ngày nay chỉ dùng để phô trương sự tinh vi của một chiếc đồng hồ hơn là chức năng hiệu quả thực tiễn, vì ảnh hưởng của lực hấp dẫn trên các đồng hồ đeo tay là rất nhỏ.

Bình luận người dùng