Đồng hồ Blancpain Tourbillon Carrousel

2 tuần trước | Admin

Thương hiệu đồng hồ Blancpain tổ chức một buổi workshop tại thành phố Le Brassus, Thụy Sỹ về chủ đề cách thiết kế các bộ phận của một chiếc đồng hồ phức tạp chất lượng cao. Mặc dù theo ghi nhận đã có một cửa hàng đồng hồ gần đó, song vẫn có một cửa hàng cổ hơn được xây dựng và tồn tại từ năm 1860 tới ngày hôm nay. Blancpain được thành lập vào năm 1735 và được xem là một thương hiệu đồng hồ cổ nhất thế giới. Có hơn 700 kỹ thuật viên, kỹ sư cũng như chuyên gia thiết kế đồng hồ tại Blancpain tính tới thời điểm hiện tại.

Một trong những điều thú vị của thương hiệu mà chúng ta cần biết đến là “Tourbillon Carrousel”, một sự kết hợp độc đáo giữa một chiếc đồng hồ tourbillon và đồng hồ carrousel. Hãy xem qua video clip dưới đây để hiểu hơn về sự khác nhau giữa hai loại đồng hồ này:

Nếu xét một cách riêng lẻ, chiếc đồng hồ tourbillon và carrousel đều được thiết kế để giảm thiểu tác động của trọng lực vào sự chuyển động của kim đồng hồ. Cách tốt nhất để trân trọng nét đẹp độc đáo của chiếc đồng hồ kết hợp này là tìm hiểu về cấu trúc cấu thành bên trong của nó.

Đồng hồ Blancpain có bộ máy Tourbillon Carrousel được thiết kế như thế nào?

Khi quan sát dưới kính hiển vi được kết nối với máy tính, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra cấu trúc phức tạp bên trong chiếc đồng hồ này. Mặc dù lồng xoay trong chiếc đồng hồ có màu đen, thực chất màu đúng sẽ là màu đen sáng nếu được quan sát trong ánh sáng thích hợp. Một đầu của lồng xoay là một bánh xe xoay cân bằng, đầu còn lại bộ thoát của đồng hồ.

Các phiên bản khác của đồng hồ Blancpain tourbillon có bánh xe xoay cân bằng đặt ở giữa lồng xoay và các cầu nối ở dưới và bên trên lồng xoay. Tuy nhiên, công ty đã mạo hiểm tạo nên một sự thay đổi khi thiết kế ra chiếc đồng hồ mới này. Cầu nối bên trên lồng xoay được bỏ đi để cải thiện khả năng quan sát các bộ phận bên trong đồng hồ. Việc loại bỏ đi cầu nối bên trên đặt người thiết kế vào thử thách phải gián đoạn công việc lắp ráp cầu nối bên dưới. Blancpain đã giải quyết khó khăn này bằng chân kính gốm và bánh xe xoay không đặt ở trục giữa nữa. Bằng cách này, thiết kế của đồng hồ sẽ bớt phức tạp hơn và khớp với các bộ phận còn lại ở phần trên và phần dưới của lồng xoay trong đồng hồ.

Vào năm 1801, Abraham-Louis Breguet đăng kí giấy phép sở hữu độc quyền bằng sáng chế đồng hồ tourbillon. Nếu đồng hồ chạy nhanh hay chậm hơn ở những vị trí khác nhau, xoay các bộ phận bên trong đồng hồ một góc 360 độ sẽ giúp đồng hồ hoạt động bình thường trở lại ở tất cả các vị trí. Các lỗi kĩ thuật sẽ triệt tiêu lẫn nhau và tạo nên một sự chuyển động hoàn hảo bên trong đồng hồ. Chiếc Tourbillon đặc biệt này được điều khiển bằng một chiếc tàu điện và bánh răng phía sau lồng xoay. Các bộ phận này cung cấp năng lượng cho lồng xoay xoay chuyển. 

Bộ phận cấu thành đồng hồ Carrousel

Một bộ phận khác không thể không nhắc đến trong tuyệt phẩm đồng hồ chính là mảnh ghép còn lại - carrousel. Về lịch sử của chiếc đồng hồ này, một nghệ nhân thiết kế đồng hồ người Đan Mạch biết đến bằng sáng chế đồng hồ tourbillon của Breguet vào năm 1801, ông ấy muốn thiết kế ra một chiếc đồng hồ tương tự nhưng đủ khác biệt để không vi phạm vào quyền sở hữu của Breguet. Ông đặt tên cho thiết kế của mình là “carrousel”. Ông cũng có mong muốn xoay chuyển các bộ phận bên trong đồng hồ một góc 360 độ. Tuy nhiên, ông tìm ra một phương thức mới hơn và đây là cách mà chiếc đồng hồ carrousel hoạt động. 

Khi quan sát dưới kính hiển vi đặt cạnh một chiếc tourbillon, rất dễ để quan sát sự khác biệt trong sự dịch chuyển lồng xoay ở carrousel. Bánh răng đằng xau lồng xoay của chiếc tourbillon chỉ kết hợp một chiếc tàu điện để cung cấp năng lượng, trong khi với carrousel số lượng chiếc tàu điện là hai. Một chiếc tàu điện dùng để nối với một bánh xoay nhỏ thay vì bánh răng sẽ thực hiện chức năng này. Ngoài ra, không có một bộ phận nào lắp ráp “đứng yên” ở bên trong chiếc carrousel. Hơn thế nữa, còn một nguồn năng lượng khác cung cấp cho chiếc đồng hồ carrousel đến từ một tàu điện tách riêng khỏi chiếc đồng hồ. 

Có hai phiên bản khác nhau của chiếc đồng hồ này. Bản đầu tiên được giới thiệu vào năm 2013, và bản còn lại là L-Evolution C vào năm 2015. Khi so sánh hai phiên bản này, rất dễ để chúng ta nhận ra phiên bản mới có phong cách táo bạo hơn. Cả hai phiên bản đều sở hữu sự kết hợp giữa tourbillon và carrousel. Tuy nhiên, chúng sẽ khác nhau khi chúng ta chạm vào và sử dụng. Cầu nối cũng như các bộ phận cấu thành bên trong sẽ khác nhau theo một mức độ nào đó, và thiết kế lồng xoay bên trong cũng đặc trưng cho mỗi phiên bản. 

Đồng hồ Blancpain’s 12-Day Tourbillon

Chiếc đồng hồ Blancpain 12-Day Tourbillon có “lịch sử” thiết kế vô cùng ấn tượng. Chuyển động của tourbillon được đặt bên trong một công cụ đặc biệt có một bánh xe ở phần dưới. Khi xoay bánh xe ở dưới, nó sẽ tự động nâng tourbillon vào đúng vị trí. Bánh răng cung cấp năng lượng cho tourbillon sẽ nằm ở giữa. Ngoài ra, bánh xe sẽ nằm ở phía bên rìa nhằm giúp chuyển động bánh răng và cung cấp năng lượng cho bộ thoát và tourbillon của đồng hồ.

Đồng hồ Blancpain còn sở hữu nhiều loại đồng hồ tourbillon khác nhau và một trong những chiếc sáng giá và nổi bật nhất là “12-Day Tourbillon”. Như chính tên gọi, năng lượng dự trữ trong chiếc đồng hồ kéo dài tới 12 ngày. Đây là chiếc đồng hồ có khả năng trữ năng lượng lâu nhất trong số các loại đồng hồ lên dây tự động.

Với chiếc đồng hồ Blancpain này, phần tourbillon sẽ tương tự như những tourbillon khác trong các loại đồng hồ khác của Blancpain. Nó đều sở hữu công nghệ flying tourbillon, hay hiểu một cách khác là bánh xe cân bằng sẽ không nằm ở giữa. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ này sở hữu một thiết kế tinh tế và phực tạp vì bánh xe xoay cân bằng sẽ to hơn so với những tourbillon khác. Ngoài ra, lò xo xoắn ốc trong đồng hồ được làm từ silicium. Đồng hồ sẽ hoạt động sau khi được lên dây.

Bình luận người dùng