Đồng hồ Breguet - tôn vinh sự cổ điển

1 năm trước | Sự thật

Lịch sử thành lập và phát triển của thương hiệu Breguet

Abraham-Louis Breguet chào đời năm 1747 tại Thụy Sỹ nhưng hầu như cả đời ông sinh sống ở Paris. Tại đây, ông theo học nghề 10 năm với các bậc thày đồng hồ của Pháp như Ferdinand Berthoud và Jean-Antoine Lépine trước khi thành lập cơ ngơi sản xuất đồng hồ riêng vào năm 1775 ở số 1 Quai de l’Horloge thuộc khu Île de la Cité, Paris nhờ món hồi môn từ người vợ thuộc tầng lớp tư sản. Từ lúc còn trên ghế nhà trường và cả trong quá trình học việc, Abraham-Louis đã gây dựng được một mối quan hệ tốt với các học giả, trí thức của Paris. Về chuyên môn, nhờ đúc kết kinh nghiệm khi đi học nghề với kiến thức toán học ở trường, Breguet nhanh chóng phát triển cơ sở qua vô số phát minh cho từng bộ phận của đồng hồ, chẳng hạn cải tiến đồng hồ tự động, sáng tạo lò xo để chỉnh tiếng chuông, phát kiến những thiết bị giảm sốc… Bởi thế mà ngay cả thiết kế mẫu đồng hồ tân cổ điển rất đơn giản của ông cũng gây ngạc nhiên cho mọi người.

Breguet tập trung vào việc hoàn thiện các bộ chuyển động của các mẫu nước ngoài, dần dần ông sản xuất các loại đồng hồ bỏ túi có bộ chuyển động do chính ông sáng chế. Ngay lập tức các sản phẩm của Breguet được giới quý phái đón nhận nhiệt tình. Chẳng hạn chiếc đồng hồ lên tự lên giây độc đáo của Breguet đã được nữ hoàng Marie Antoinette rất ưa thích. Vua Louis XVI cũng là khách hàng thường xuyên lui tới của Abraham-Louis. Nữ hoàng sau đó đã đặt hàng Breguet sản xuất một chiếc đồng hồ mang đầy đủ chức năng có thể có của đồng hồ thời đó với tên của chính bà được đặt cho nó: “the Marie Antoinette”. Từ năm 1798, sau khi giới thiệu thành phẩm của mình ở hội chợ quốc gia, thành công đến với thương hiệu vùn vụt. Ngoài đồng hồ, Breguet còn sản xuất các loại bút máy cao cấp, nữ trang và măng xét.

Khi Louis Antoine đảm nhiệm điều hành Breguet cũng là lúc đời cuối cùng của dòng họ thương hiệu làm chủ công ty. Bởi sau khi hợp tác với Edward Brown, Louis đã bỏ cuộc để Edward một mình làm chủ cơ nghiệp của cha ông. Vào thời điểm năm 1970, hai nhà kim hoàn Paris là Jacques và Pierre Chaumet tiếp quản thương hiệu và tiếp tục sản xuất đồng hồ theo tinh thần của nhà sáng lập. Họ hoạt động được 17 năm trước khi bị phá sản. Từ năm 1999, Breguet trực thuộc tập đoàn Swatch Group, mỗi năm sản xuất khoảng 30.000 đồng hồ.

Các mẫu đồng hồ danh tiếng của Breguet.

Mẫu đồng hồ Classique, thiết kế đồng hồ mặt tròn phổ thông thường có nắp lưng hàn quai mở ra được.

Mẫu đồng hồ Marine với khả năng chống thấm nước, nổi bật với hình vương miện được chạm nổi ở nút vặn.

Mẫu Tradition gần giống với dòng đồng hồ Souscription xưa của Breguet nhưng mặt số nhỏ, bộ chuyển động đàng trước và hở mặt.

Bình luận người dùng