Đồng hồ chronometer

Đồng hồ chronometer hay còn được gọi là đồng hồ bấm giờ có thể hiểu là một tiêu chuẩn trong sản xuất đồng hồ cơ của các thương hiệu đồng hồ cao cấp. Bộ máy đồng hồ chronometer thường thấy ở thiết kế của những chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao và đồng hồ hàng không. Các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như Patek Philippe, Zenith, Vacheron Constantin cho đến Omega, TAG Heuer, Oris... đều tập trung sáng tạo và phát triển những phiên bản đồng hồ bấm giờ đầy ấn tượng. Vậy đồng hồ chromometer là gì? Làm sao phân biệt được chiếc đồng hồ chronometer? Xem ngay bên dưới!

Đồng hồ Chronometer

Đồng hồ chronometer có thể hiểu là đồng hồ cơ được sản xuất và kiểm tra bởi tiêu chuẩn cực kỳ khắc khe của các hãng đồng hồ nổi tiếng. Đồng hồ chronometer có bề dày lịch sử lâu đời nhất, cũng như các tiêu chuẩn kiểm tra chronometer luôn mang đến danh tiếng cho những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ hay đồng hồ Đức. Về sau, các hãng đồng hồ Nhật, đơn cử là ông trùm Seiko cũng tạo ra tiêu chuẩn riêng áp dụng cho dòng đồng hồ Grand Seiko của họ.

Ngoài các tiêu chuẩn chronometer COSC nổi tiếng, các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ còn có tiêu chuẩn Geneva Seal vốn được các hãng đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp áp dụng. Gần đây, Patek Philippe tạo ra tiêu chuẩn riêng cho họ.

Các hãng đồng hồ ngày càng muốn sản phẩm của mình trở nên hoàn hảo hơn, từ đó việc xuất hiện những bài kiểm tra độc quyền của các thương hiệu lớn cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Nhưng chứng nhận COSC và Con dấu Geneva gần như là hai chứng nhận đồng hồ chronometer uy tín nhất.

Đồng hồ Chronometer là gì?

Đồng hồ chronometer hay còn được gọi là đồng hồ bấm giờ được xem là chiếc đồng hồ cơ đầu tiên được con người phát minh ra. Đồng hồ bấm giờ sở hữu bộ máy đồng hồ cơ phức tạp, hoạt động bằng cách lên dây cót, sau này được cải tiến bằng việc lên dây tự động. Dần dần những chiếc đồng hồ chronometer trở thành tiêu chuẩn của các hãng đồng hồ nổi tiếng.

Chronometer theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là "dao thời gian". Tương tự, chronometry (phép đo thời gian) là khoa học về đo lường thời gian, và chronometry là việc xác định chính xác của một khoảng thời gian mà điều gì đó sẽ xảy ra.

Ngày nay những chiếc đồng hồ chronometer với cái tên đồng hồ bấm giờ, đã trải qua thử nghiệm khả năng chống chịu trong suốt 15 ngày và nhận được những ý kiến chính thức. Tuy nhiên, “Đồng hồ bấm giờ” bắt đầu từ đâu và đã thay đổi như thế nào trong suốt 300 năm qua?

Kiểm tra Chronometer tại Thụy Sỹ

Quy trình kiểm tra độ chính xác đồng hồ Chronometer COSC tại đài thiên văn Neuchâtel và Geneva, Thụy Sỹ, từ năm 1866 và năm 1873 được xem như là một cuộc thi đấu xảo giữa các hãng đồng hồ Thụy Sỹ khi đó. Tuy nhiên đài thiên văn Neuchâtel không còn kiểm định COSC từ năm 1967, nơi được xem là nguồn cơn của cuộc khủng hoảng quartz - đồng hồ thạch anh thập niên 70. Từ năm 1973 đến nay, các trung tâm kiểm định và cấp chứng nhận COSC Swiss Official Chronometer Testing bởi Viện kiểm tra Chronometer Thụy Sỹ có trụ sở tại La Chaux-de-Fonds và ba chi nhánh tại Biel, Le Locle và Geneva.

Neuchâtel nằm ở vị trí trung tâm của thung lũng Joux (Thụy Sĩ) – kinh đô của ngành sản xuất đồng hồ tại Thụy Sỹ.  Trong quá khứ, đài thiên văn Neuchâtel còn được biết đến dưới cái tên Observatoire Astronomique et Chronometrique de Neuchatel – một tổ chức uy tín cấp chứng chỉ cho những bộ máy đạt chuẩn chronometer. Neuchâtel Observatory là người quản lý các cuộc thi định kỳ của nhiều dòng đồng hồ khác nhau, từ mẫu đồng hồ bỏ túi đến đồng hồ đeo tay, dòng máy cơ và máy quartz (OCD lại chỉ bao gồm cho máy cơ).

Các mẫu đồng hồ Omega, Longines hay Zenith thường được kiểm định tại đài thiên văn Neuchâtel. Đến năm 1960, lần đầu tiên Seiko gửi mẫu đồng hồ cơ của họ đến đài thiên văn Neuchâtel để kiểm định, và đâu ai ngờ đến 7 năm sau, đài thiên văn Neuchâtel không còn cấp chứng nhận COSC cho đến tận, bởi làn sóng phẫn nộ đồng hồ Nhật Bản mà cụ thể là Seiko, bắt đầu cho cuộc khủng hoảng đồng hồ Thụy Sỹ những năm 70 cho đến tận thập niên 90.

Viện kiểm tra Chronometer Thụy Sỹ - COSC quy định tiêu chí kiểm tra từng mẫu đồng hồ trong vòng 15 ngày, nếu đạt, đồng hồ sẽ được gọi là chronometer. Dưới sự bảo trợ của 5 bang Berne, Solothurn, Neuchâtel, Vaud và Geneva, Viện kiểm tra Chronomete rcó tư cách như Hiệp hội Đồng hồ Thụy Sỹ. Hội đồng quản trị gồm mười đại diện từ các bang và chín đại diện của ngành công nghiệp đồng hồ. Vì thời gian không bao giờ dừng lại, trong những năm qua, đã có một số điều chỉnh các giới hạn về tiến bộ kỹ thuật. 

Một chứng nhận tiêu chuẩn đồng hồ Thụy Sỹ không phổ biến lắm là Qualité Fleurier, gồm Chopard, Parmigiani Fleurier, Bovet Fleurier và Vaucher Manufacture Fleurier tại bang Neuchâtel và thành phố Fleurier, từ năm 2004. Chứng nhận này về độ chính xác của đồng hồ, nhưng chỉ những đồng hồ trải qua kiểm tra toàn diện mới nhận được chứng nhận của COSC. Riêng Đài Thiên Văn Geneva vẫn là nơi kiểm định chronometer cho các mẫu đồng hồ cao cấp Patek Philippe, Rolex, Omega, Chanel.

Kiểm tra Chronometer tại Đức

Các Viện Thủy Văn của Đức tương đương với COSC tại Hamburg được thành lập từ 1970, cũng như Physikalisch-Technische Bundesanstalt (PTB) ở Braunschweig, các trạm kiểm tra đồng hồ của Landesgewerbeamt Baden-Württemberg ở Stuttgart. Sau đó, tất cả các viện này đều ngừng hoạt động vì không có nhu cầu.

Sau một thời gian im ắng, truyền thống đã được khơi dậy trong một vài năm qua: từ năm 2004, chuỗi đồ trang sức WEMPE cải tiến Sternwarte, mở cửa vào năm 1910 dưới chế xã hội chủ nghĩa mục ruỗng trong Glashütte ở Saxony. Với sự phát triển không ngừng, Wempe mang truyền thống đồng hồ hàng hải khởi đầu nền phục hưng của viện kiểm tra đồng hồ Đức, vì COSC chỉ chấp nhận đồng hồ với nhãn "do Thụy Sĩ kiểm định." Những hoài nghi ban đầu về trách nhiệm của cơ quan nhà nước về đo lường và hiệu chuẩn công nghiệp của Thuringia (LMET) chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn: trên cơ sở xác định chính xác các điều kiện kiểm tra, xác định các thủ tục, kiểm tra các thiết bị và làm rõ các tiêu chuẩn công nghiệp cơ chế kiểm soát DIN 8319.

Kể từ đó, các đài quan sát Glashütte được hoạt động như là một trung tâm kiểm định đồng hồ chính thức trên các chronometer phù hợp. Hiệp ước WEMPE Chronometerwerke chỉ là một phần mở rộng của LMET. Ngược lại với các COSC, cơ quan yêu cầu các nhà sản xuất đưa ra đồng hồ hoàn chỉnh với một cấu trúc luôn trong tình trạng ổn định sau 15 ngày có hoặc không có kiểm định Chronometer.

Chứng nhận COSC là gì?

Chứng nhận COSC là tên viết tắt của Viện Kiểm Tra Đo Lường Thụy Sỹ Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres, được thành lập từ năm 1973. Trước đó, đồng hồ Thụy Sỹ được kiểm định bởi các Đài Thiên Văn, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng thạch anh đồng hồ pin quartz. Điển hình, từ năm 1963, Đài thiên văn Neuchâtel hoàn thành sứ mệnh chứng nhận đồng hồ chronometer và đóng cửa cho đến hiện nay, chỉ mở cửa tham quan như một viện bảo tàng.

Chứng nhận COSC được thành lập, vận hành và kiểm soát bởi Hiệp hội Đồng hồ Thụy Sỹ và chính quyền của 5 bang có ngành đồng hồ Thụy Sỹ phát triển: Bern, Geneva, Neuchâtel, Solothurn, và Vaud. Ngày nay, COSC kiểm định cho các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng Omega, Rolex, Tissot hay Breitling, Zenith. Riêng đồng hồ Zenith có hẳn một ban kiểm định COSC có chất lượng cao nhất, khoảng 1,7 triệu chiếc đồng hồ được kiểm định và chứng nhận hàng năm, tương đương 6% tổng số đồng hồ Thụy Sỹ được sản xuất.

Đồng hồ Rolex chiếm quá bán số đồng hồ chronometer được cấp chứng chỉ COSC với 800,000 chiếc đồng hồ mỗi năm. Những chiếc đồng hồ nhận được chứng nhận COSC có độ sai số tối đa -4 / +6 giây mỗi 24 giờ. Ước tính có khoảng 5,000 bộ máy mỗi ngày được kiểm định, vậy nên phần lớn công đoạn được thực hiện một cách tự động, theo tiêu chuẩn ISO 3159. Theo thống kê, cứ 1000 chiếc đồng hồ được gửi đến chỉ có khoảng 95 chiếc được chứng nhận. Các số liệu kiểm tra COSC của từng bộ máy sẽ được lưu trữ trong vòng 5 năm.

Con dấu FQF

Con dấu FQF được thành lập năm 2001, bởi những thương hiệu ở Fleurier như Chopard, Bovet hay Parmigiani. FQF là một đơn vị độc lập, vận hành bởi Tổ chức Chất lượng Fleurier Fleurier Quality Foundation có nhiệm vụ kiểm tra từng chiếc đồng hồ đã được hoàn thiện.

Yêu cầu đầu tiên để nhận được con dấu FQF là 100% đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sỹ từ bộ máy cho đến chất liệu vỏ đồng hồ. Những điều kiện để nhận con dấu FQF được xem là cao hơn rất nhiều so với pháp luật Thụy Sỹ về một chiếc đồng hồ "Swiss Made".

Bài kiểm tra Chronofiable, được thực hiện bởi Laboratoire Dubois, một đơn vị kiểm tra độc lập tại La Chaux-de-Fonds, mô phỏng cánh tay của bạn khi đeo đồng hồ trong vòng 21 ngày. Tổ chức này sẽ chọn ngẫu nhiên ít nhất 4 đến 40 chiếc có cùng bộ máy để kiểm định.

Bài kiểm tra Fleuritest là bước cuối cùng trong bài kiểm tra của FQF, được thực hiện riêng biệt với từng chiếc đồng hồ. Nó sẽ mô phỏng việc đeo đồng hồ trên cổ tay trong 24 giờ, với những chuyển động đa dạng từ hoạt động văn phòng cho tới chơi thể thao. Chiếc đồng hồ sau khi hoàn thành bài kiểm tra phải có độ chênh lệch dưới 5 giây một ngày - một con số khá ấn tượng.

Các thương hiệu đồng hồ nhận con dấu FQF: Chopard, Bovet và Parmigiani.

Chronometric+  

Chronometric+ là một bài kiểm tra mới, với mục đích kiểm tra toàn diện đồng hồ Kết hợp những bài kiểm tra toàn diện trên đồng hồ là những gì chứng chỉ Chronometric+ muốn hướng đến. Giống với Con dấu Geneva, chứng chỉ này được cung cấp bởi TIMELAB, tất nhiên với nhiều sự thay đổi. Bài kiểm tra Chronometric+ sẽ kiểm tra từng chiếc đồng hồ hoàn chỉnh theo tiêu chuẩn ISO 3159 - giống với COSC. Tuy nhiên họ sẽ còn kiểm tra thêm khả năng chống nước, khả năng chống từ, thời lượng cót và độ chính xác của đồng hồ khi đeo trên cổ tay.

Giống với Con dấu Geneva, những bài kiểm tra này sẽ do các hãng đồng hồ tự thực hiện, tại nhà máy của họ. Trong một năm, sẽ có nhiều lần TIMELAB kiểm tra bất ngờ để đảm bảo những hãng đồng hồ đó thực hiện nghiêm ngặt các quy định của bài kiểm tra. Chronometric+ dành cho tất cả những mẫu đồng hồ đủ điều kiện "Swiss made", có nghĩa là dành cho rất nhiều đồng hồ, đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Hiện tại, Chronometric+ vừa mới ra đời nên rất khó để đánh giá sự thành công cũng như uy tín của bài kiểm tra này - nhưng rất có thể đây sẽ là một đối thủ nguy hiểm của COSC.

Tra cứu dữ liệu đồng hồ chronometer

Cứ mỗi bộ máy đồng hồ được chứng nhận COSC sẽ được lưu trữ lại thông tin trong vòng 5 năm. Điều này trở thành thú chơi của các nhà sưu tầm đồng hồ. Nếu bạn là một người thích nghiên cứu về đồng hồ, observatory.watch là một địa chỉ rất hay ho để tìm hiểu. Trang web observatory.watch lưu trữ thông tin của hơn 3000 bộ máy đồng hồ, được tổng hợp và duy trì bởi Tiến sĩ Christian Müller, một bác sĩ cực yêu đồng hồ.

Số liệu cũng bao gồm những bộ máy được cấp chứng chỉ Chronometer tại đài thiên văn Neuchâtel trong khoảng thời gian từ 1945 cho tới 1967. Các thang điểm được đánh giá cho bộ máy đồng hồ càng thấp thì càng tốt. Đáng nói, thông số máy đồng hồ Seiko gia nhập lần đầu tiên vào năm 1964 và một năm sau đó, đạt kết quả thấp nhất, cùng với bộ máy Suwa Seikosha của họ tham gia vào bài test và chỉ nhận được số điểm là 17.71. Chỉ hai năm sau đó, năm 1967, cũng là Seiko nhưng với bộ máy Daini Seiko, họ đạt được 2,04 điểm, đứng vị trí thứ sáu trong bài kiểm tra, và dành được số điểm cao nhất là Omega (1,73).

Con dấu Geneva là gì?

Con dấu Geneva dành cho các thương hiệu đồng hồ cao cấp, nó có các tiêu chuẩn khắt khe và quá trình kiểm tra lâu hơn COSC, từ độ chính xác của bộ máy đòi hỏi sai số thấp hơn, và độ hoàn thiện của vỏ đồng hồ, kim và cả mặt kính cho phép chống nước và chống từ trường thể hiện đúng với số đo công bố.

Con dấu Geneva được hình thành từ năm 1886, khi ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ bắt đầu lớn mạnh, thậm chí, con dấu Geneva còn được đưa vào luật nhằm bảo vệ những nhà sản xuất đến từ Geneva. Hai thương hiệu đồng hồ sở hữu con dấu Geneva đầu tiên chính là Patek Philippe và Vacheron Constantin. Tới thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước, đồng hồ chuyển dần từ một công cụ sang một món đồ thời trang, những thương hiệu như Gerald Genta và Chopard cũng sở hữu con dấu Geneva.

Những tiêu chuẩn chất lượng của con dấu Geneva được giữ nguyên trong khoảng thời gian hơn 100 năm, nhưng cuối cùng đã bị thay đổi bởi một khách quen. Patek Philippe vào năm 2009 đã quyết định không sử dụng con dấu Geneva mà thay vào đó là con dấu riêng của hãng. Con dấu Geneva riêng của Patek Philippe TIMELAB, đơn vị chủ quản Trường đào tạo đồng hồ Geneva đã công bố nâng cấp tiêu chuẩn chất lượng của con dấu Geneva vào năm 2011, có hiệu lực vào năm 2012.

Ví dụ sau 7 ngày hoạt động, chiếc đồng hồ không được có sai lệch quá 1 phút. Nếu nó là đồng hồ Chronograph, tính năng này phải hoạt động trong 24 giờ đầu tiên. Các thương hiệu sở hữu con dấu Geneva hiện nay: Cartier, Roger Dubuis, Vacheron Constantin


Phát minh đồng hồ chronometer

Đồng hồ chronometer đóng vai trò quan trọng với các quốc gia thời Trung Cổ phát triển hàng hải. Những chiếc đồng hồ chronometer giúp các thủy thủ xác định chính xác kinh độ trên biển, trong khi vĩ độ đã được xác định rất tốt vào thế kỷ 17. Giai đoạn đầu, xác định kinh độ không chính xác, do đó, các tai nạn hàng hải như đắm tàu, mất mát người và tài sản thường xảy ra. Ngay cả các thuyền trưởng giàu kinh nghiệm như Vasco da Gama, Fernando Magellan hoặc Francis Drake luôn tìm kiếm cách để đo kinh độ hơn là đánh thuyền ra khơi.

Đồng hồ bấm giờ Breguet Marine năm 1818 


Tiêu chuẩn COSC được các hãng đồng hồ Thụy Sỹ áp dụng cho các mẫu đồng hồ chronometer

Đồng hồ bấm giờ Chronometer thực sự là gì?

Đồng hồ Chronometer phải thỏa mãn từng quy định cụ thể một cách chính xác, được Hiệp hội Đồng hồ Thụy Sỹ tuyên bố vào năm 1925 với công thức sau đây: "Một chronometer là một chiếc đồng hồ, nhận thông tin từ một đài quan sát thiên văn." Một số mẫu đồng hồ cơ có bộ máy phức tạp hơn như toubillon, nhưng vẫn đáp ứng được độ chính xác như Girard Perregaux, đặc biệt, Patek Philippe tự tạo ra riêng cho mình tiêu chuẩn Patek Seal vô cùng nổi tiếng.

 


 

Tiêu chuẩn kiểm định Grand Seiko tạo nên danh tiếng cho thương hiệu đồng hồ Nhật Bản bước vào thế giới đồng hồ chronometer

Tiêu Chuẩn Kiểm Định Grand Seiko

Tiêu chuẩn kiểm định Grand Seiko được Seiko đặt tên và áp dụng cho dòng đồng hồ Grand Seiko nổi tiếng. Năm 1960 Seiko đã giới thiệu tiêu chuẩn Grand Seiko và trở thành một tiêu chuẩn riêng cho dòng đồng hồ cơ này, với tiêu chuẩn còn nghiêm ngặt hơn so với thông số kỹ thuật chính thức của COSC.

Đồng hồ Grand-Seiko được kiểm tra qua 6 công đoạn, 2 mức nhiệt độ với thời gian tổng cộng 17 ngày. Phần kiểm tra đầu tiên kéo dài 300 giờ (tầm 12 ngày), sau đó đồng hồ được đánh giá và điều chỉnh lại. Phần thứ hai, trong 400 giờ kiểm định kế tiếp, vỏ đồng hồ được đánh bóng bằng tay và kiểm định nghiêm ngặt được gọi là kỹ thuật Zaratsu, được thực hiện với sự hỗ trợ của một bàn xoay. Nhìn chung, các đồng hồ Grand Seiko được kiểm định hơn 1.000 giờ mới được trao giấy chứng nhận Kiểm Định Grand-Seiko.


 

Patek Philippe Seal

Trong năm 2009, Patek Philippe giới thiệu con dấu Patek Seal, nó là tiêu chuẩn đánh giá đồng hồ nghiêm ngặt nhất, cũng như là cách Patek Philippe giữ vững giá trị thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới. Với Patek Seal, trải nghiệm dịch vụ bảo hành đồng hồ Patek Philippe được chuẩn hóa hơn kể từ năm 1839. Tiêu chuẩn Patek Philippe Seal áp dụng cho tất cả các bộ máy đồng hồ cơ, với bất cứ chức năng nào, cho đến phần chất liệu và vỏ đồng hồ, kim, mặt số đồng hồ cũng phải thỏa mãn các tiêu chuẩn Patek Seal này.

Patek Philippe Seal bao gồm 6 bước kiểm tra bởi tổ chức hoàn toàn độc lập. Yêu cầu kỹ thuật của Patek Philippe Seal chặt chẽ hơn COSC. Đối với các calibre có đường kính từ 20 mm trở lên, độ sai số phải nằm trong khoảng -3 và +2 giây/ngày. Calibre có đường kính nhỏ hơn 20 mm, độ sai số cho phép là -5 và +4 giây/ngày. Các tiêu chuẩn kiểm tra đồng hồ tourbillon thậm chí còn chặt chẽ hơn, đảm bảo cả mức từ trường, trọng lực trái đất tác động lên bộ máy đồng hồ nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất. Patek sẽ thực hiện các bài kiểm tra tỷ lệ của mình trong một số giai đoạn của quy trình sản xuất. Các thử nghiệm cuối cùng về độ chống thấm được tiến hành trên đồng hồ lắp ráp hoàn chỉnh.

Patek Philippe Seal có tổng cộng 5396 nhãn kiểm định được áp dụng trên từng chiếc đồng hồ Patek Philippe trước khi được đóng dấu.


 

 

Trong năm 2019, hơn 90% đồng hồ Omega được chứng nhận "Master Chronometer"

Đồng hồ Chronometer Omega  

Đồng hồ Omega được xem là bậc thầy chronometer, chiếc đồng hồ Omega Globemaster được ví von là Master Chronometer mang lại danh tiếng cho Omega đến ngày hôm nay. Nhiều calibre của Omega từ giữa năm 2015 được Viện Đo Lường Liên bang Thụy Sĩ (METAS) đóng dấu "Chứng nhận Master chronometer". Đây cũng là chứng nhận chất lượng sau 8 bước kiểm định, bộ máy đồng hồ phải chịu được từ tính lên đến 15.000 Gauss. Độ chính xác của bộ máy đồng hồ cơ cho phép sai số tối đa là +/- 5 giây mỗi 24 giờ.

Ngoài các chứng nhận COSC, METAS cũng tiến hành kiểm tra tại 6 địa điểm, cũng như khả năng dự trữ năng lượng và độ chống nước của đồng hồ. Các bộ máy calibre Omega nổi tiếng đạt chuẩn METAS như 8900, 8700, 8800, và 9900, các bộ phận từ calibe, escapement, cuộn dây silicon, cho đến sự cân bằng cho các bộ phận phi từ tính, và chất liệu thép không gỉ của đồng hồ có khả năng ngăn từ trường rất lớn.


Đồng hồ chronometer Rolex

Năm 2015, Rolex dẫn đầu chứng nhận "Đồng hồ cao cấp" hạng A. Đây là cách Rolex lập ra tiêu chuẩn mới cho đồng hồ của hãng. Mỗi chiếc đồng hồ phải trải qua một loạt các kiểm định của riêng Rolex, hoạt động độc lập với cả hai nhà máy sản xuất và lắp ráp hoàn chỉnh đồng hồ. Một chiếc Rolex nhận được chứng nhận Superlative - Đồng hồ cao cấp chỉ được phép chạy lệch +/- 2 giây mỗi ngày, trong khi tiêu chuẩn COSC là -4 / + 6 giây/ngày. Chứng nhận Rolex Superlative được liên kết với dịch vụ bảo hành 5 năm. Tuy nhiên, tất cả các đồng hồ Rolex vẫn sẽ tiếp tục được thử nghiệm bởi COSC.

 

100% đồng hồ Rolex đạt tiêu chuẩn COSC và có con dấu Superlative Certified khi bạn mua đồng hồ Rolex chính hãng. Nó cũng là cách để những chiếc đồng hồ Rolex luôn giữ giá trị sau nhiều năm.


 

Glashütte Original Senator Excellence được giới thiệu với chuẩn chất lượng mới, với đường kính Qs 36mm.

 

Đồng hồ chronmeter Glashütte Original

Glashütte Original Senator Chronometer thuộc dòng Senator đã chính thức giới thiệu bộ máy Calibre 36, cùng với tiêu chuẩn đánh giá và kiểm tra đồng hồ Glashütte Original khắc khe tại Baselworld 2016. Do bộ máy đồng hồ mới có đường kính 36mm nên nó đòi hỏi cấu trúc phức tạp hơn, cũng như tính ổn định, chính xác, thời gian vận hành bền bỉ và độ thẩm mỹ cao. Glashütte Original tạo ra tiêu chuẩn đánh giá, kiểm tra đồng hồ Glashütte Original riêng cho mình, dài tới 24 ngày. Việc kiểm định diễn ra trong 6 bước, trong 1 lần liên tục, bao gồm: kiểm tra bánh răng các thiết bị hiện tại sau 24, 48 và 72 giờ, tổng thời gian hoạt động, mật độ nước, kiểm soát chức năng và tính thẩm mỹ. Chỉ khi đã trải qua tất cả quy trình kiểm định phức tạp, các đồng hồ mới được đánh giá Qs trên vỏ. Kết quả kiểm tra và đồng hồ được bàn giao cho người mua.