Đồng hồ Omega Chronometer

Đồng hồ Omega Chronometer

Đồng hồ Omega Chronometer hay còn được biết đến với chứng nhận Master Chronometer được cấp bởi METAS được đánh giá cao và chất lượng hơn cả bằng Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres (COSC) trong ngành công nghiệp đồng hồ. Chứng nhận METAS có 8 bước kiểm định, trong khi một chiếc đồng hồ chronometer đạt chuẩn COSC phải tra qua 6 bước gồm 14 ngày kiểm định. Các mẫu đồng hồ Omega đạt chuẩn METAS sẽ được gửi đi kiểm định COSC trước, sau đó là METAS.

Mặc dù tiêu chuẩn COSC vẫn được xem là một phần không thể thiếu trong quá trình xác thực chất lượng đồng hồ, song Omega đã có một bước ngoặt lớn hơn khi đưa ra tiêu chuẩn cao hơn để xác thực độ chính xác, hoàn mỹ, tinh tế và khả năng chống từ của đồng hồ tốt hơn trước nhiều lần.

METAS là gì?

Viện liên bang đo lường (Federal Institute of Metrology (METAS)) đóng vai trò trong quan trọng trong việc xác thực và đánh giá tiêu chuẩn đo lường cũng như cac dụng cụ và quy trình đo lường độ chính xác.

Đây là viện đo lường quốc gia của Thụy Sĩ nhằm đảm bảo về hệ thống đo lường cũng như cơ sở vật chất xác thực độ chính xác để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nghiên cứu và quản trị.

Để thực hiện sứ mệnh của mình, viện kết hợp với các bên thứ ba: về mặt đo lường pháp lý, viện hợp tác với các phòng thí nghiệm xác thức cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền; về mặt phổ biến với các đơn vị, viện hợp tác với các viện có liên quan. Trụ sở của METAS được đặt tại Wabern (Xã Koniz) gần Bern. Phòng thí nghiệm METAS mới tại Biel ở trụ sở Omega Viện METAS luôn đảm bảo hệ thống xác thực chất lượng đo lường đồng hồ một cách tốt nhất.

Thông qua công nghệ tiếp xúc với lực từ ở mức 15,000 gauss, mỗi chiếc đồng hồ đều phải trải qua 8 bài kiểm tra để xác thực chức năng và độ chính xác của mình. Có thể nói các bài kiểm tra được kiểm soát một cách nghiêm ngặt hơn tiêu chuẩn COSC trước đó. Lưu ý rằng: Các thương hiệu có thể gửi đồng hồ đến viện để kiểm tra trong suốt khoảng thời gian 10 ngày.

Quá trình kiểm tra đồng hồ Omega Chronometer bởi METAS

Phòng thí nghiệm METAS trang bị đầy đủ thiết bị và máy tính phục vụ cho việc quản lý hệ thống kiểm tra định kỳ mỗi ngày của Omega.

Kiểm tra độ sai số kéo dài trong 4 ngày nhằm kiểm tra độ chính xác của đồng hồ trong điều kiện thật. Đồng hồ được xếp ở 6 vị trí khác nhau và ở 2 mức nhiệt độ tương tự nhau, và tiếp xúc với lực từ ở cường độ 15,000 gauss. Sau đó, hủy lực từ và kiểm tra lại đồng hồ ở các vị trí cũng như nhiệt độ trên. Máy ảnh đều ghi lại các bước trong lúc kiểm tra và xác thực độ chính xác sau 24 giờ (mốc UTC). Độ chính xác theo ngày Độ chính xác theo ngày Độ chính xác theo ngày Độ chính xác theo ngày 2.

Kiểm tra chống từ trường Đồng hồ chronometer chống từ càng tốt sẽ càng bền, mức 15,000 GAUSS chính là tiêu chuẩn cao nhất của COSC. Bài kiểm tra này đặt một chiếc đồng hồ ở hai vị trí khác nhau và cho chúng tiếp xúc lực từ ở cường độ 15,000 Gauss. Cứ sau mỗi 30 giây ở mỗi vị trí, chúng ta có thể kiểm tra chức năng chuyển động của đồng hồ bằng việc sử dụng một microphone và sóng âm. Từ tính luôn hiện hữu xung quanh chúng ta như ở điện thoại, máy tính bảng, máy sấy tốc hay thậm chí là những mốc kim loại trên túi của phụ nữ.

Kiểm tra chống nước bằng cách sử dụng máy tạo áp suất, nhúng chiếc đồng hồ xuống nước với áp suất chống nước thông thường mà bạn thấy. Bài kiểm tra này đảm bảo rằng mỗi chiếc đồng hồ đều được kiểm tra một cách kĩ lưỡng và chính xác ở các điều kiện dưới nước khác nhau.

Kiểm tra khả năng trữ năng lượng đồng hồ được liên tục kiểm tra độ lệch trước và sau để kiểm tra đồng hồ có hoạt động đúng theo như trên thông tin của nó không. Ngoài ra, là người sử dụng đồng hồ, bạn nên kiểm tra xem sau mỗi tuần đồng hồ có còn hoạt động tốt hay không.

ĐỘ LỆCH GIỮA 100% VÀ 33% TRONG KHẢ NĂNG TRỮ NĂNG LƯỢNG Bài kiểm tra sẽ đặt đồng hồ vào 6 vị trí khá nhau như 6 mặt của cục xúc xắc. Với chiếc đồng hồ ở mức năng lượng tối đa, đồng hồ sẽ di chuyển qua vị trí tiếp theo sau mỗi 30 giây với độ chính xác được đo lường bằng sóng âm. Khả năng trữ năng lượng sẽ giảm dần, cụ thể là ⅔ sau đó. Bài kiểm tra này sẽ đảm bảo đồng hồ vẫn giữ được độ chính xác ngay cả khi không ở mức năng lượng tối đa.

ĐỘ LỆCH DI CHUYỂN Ở 6 VỊ TRÍ Bài kiểm tra này cũng tương tự bài trên nhưng được thực hiện để kiểm tra độ lệch trước và sau khi thời gian di chuyển trên đồng hồ ở 6 vị trí khác nhau. Với mỗi 30s tại một vị trí, kết quả sẽ được ghi lại bằng sóng âm. Đặt đồng hồ ở các vị trí khác nhau giúp đảm bảo đồng hồ vẫn hoạt động bình thường dù người đeo có đặt đồng hồ ở vị trí nào (ngồi tại bàn hay chơi thể thao).

METAS có chồng chéo COSC?

Nhiều ý kiến cho rằng việc Omega cùng lúc duy trì hai chứng nhận chất lượng đồng hồ chronometer là chồng chéo và gây lãng phí, làm cho giá đồng hồ Omega Chronometer cao hơn thực tế. Chủ tịch thương hiệu đồng hồ lừng danh, ông Stephen Urquhart đã từng nói: “Omega Globemaster đã tạo nên một cuộc cách mạng lớn trong nền công nghiệp sản xuất đồng hồ trên thế giới. Không chỉ nhờ vào hệ thống kiểm tra đo lường độ chuẩn xác METAS nhưng còn nhờ vào tài năng khéo léo và điêu luyện trong việc tạo ra các sản phẩm đồng hồ tân tiến nhất.

Phục hồi thương hiệu huyền thoại từ gia đình Omega Constellation, Omega cũng như sản phẩm đồng hồ danh giá này là di sản vô giá không thể lẫn vào đâu được xứng tầm với độ chuẩn xác làm nên thương hiệu Omega bấy giờ. Từ đây, Master Chronometer trở thành một tiêu chuẩn mới của Omega trong tương lai.

Omega hy vọng trở thành người tiên phong trong nền công nghiệp này để sản xuất ra những chiếc đồng hồ “trường tồn" theo lịch sử.” Chủ tịch thương hiệu Omega - Stephen Urquhart Omega Globemaster-đồng hồ được chứng nhận bởi tiêu chuẩn Master Chronometer đầu tiên trên thế giới Omega Globemaster-đồng hồ được chứng nhận bởi tiêu chuẩn Master Chronometer đầu tiên trên thế giới Nguồn: Watch Insider Tags: omega, metas, master chronometer, COSC. Nhiều người cho rằng, tiêu chuẩn Master Chronometer đang chồng chéo tiêu chuẩn khác, bởi đã có tiêu chuẩn từ COSC. 

Hay còn có ý kiến, việc đưa ra tiêu chuẩn Master Chronometer của Omega như cuộc chạy đua với chứng nhận Superlative Chronometer đến từ thương hiệu Rolex mà thôi Khi nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ Omega công bố tiêu chuẩn Master Chronometer về độ chính xác của đồng hồ, đã có nhiều ý kiến trái chiều nổi lên. Nhiều người cho rằng, tiêu chuẩn mới Master Chronometer đang chồng chéo các tiêu chuẩn khác, bởi trước đó đã có tiêu chuẩn COSC rồi. Hay còn có ý kiến cho rằng, việc đưa ra tiêu chuẩn Master Chronometer của Omega chỉ như cuộc chạy đua với chứng nhận Superlative Chronometer đến từ thương hiệu Rolex mà thôi.

Vậy đâu mới là lí do cho sự ra đời của chứng nhận Master Chronometer?

Chứng nhận Master Chronometer được Omega giới thiệu vào năm 2015  Chứng nhận Master Chronometer được Omega giới thiệu vào năm 2015, với nỗ lực đến năm 2020, toàn bộ đồng hồ của hãng đều đạt chuẩn Master Chronometer có độ chính xác cao nhất. Do đó, để nhận được chứng nhận Master Chronometer, mỗi chiếc đồng hồ Omega buộc phải “thử lửa” trong 8 công đoạn khắc nghiệt để đạt được độ chính xác cao nhất.

Điểm đặc biệt ở đây, chứng nhận Master Chronometer được thực hiện bởi Omega, nhưng việc cấp bằng lại do Viện đo lường Thụy Sỹ - Federal Institute of Metrology – METAS. Và đây là lí do có nhiều ý kiến, Omega đang cố đưa ra một tiêu chuẩn chồng chéo, làm phức tạp quá trình kiểm định. Thực chất, Chronometer của COSC là chứng nhận dành riêng cho bộ máy đồng hồ. Tại COSC, mỗi bộ máy đồng hồ phải trải qua nhiều công đoạn xử lý và kiểm nghiệm, trong 5 vị trí thay đổi thường xuyên, trong những môi trường đặc biệt. Sau quá trình kiểm nghiệm, bộ máy buộc phải vận hành chính xác với sai số cho phép là -4/+6 giây mỗi ngày. Có thể thấy, có vài khía cạnh mà tổ chức COSC chưa đề cập đến.

Điều đầu tiên, các bài kiểm tra chỉ dành cho bộ máy bên trong, còn nhiều chi tiết khác thì không nằm trong phạm vi kiểm định. Khác với COSC, ngoài kiểm định riêng bộ máy đồng hồ, Omega còn đặt cả chiếc đồng hồ hoàn thiện vào quy trình kiểm nghiệm sau khi đặt riêng bộ máy vào khu vực  từ trường có độ mạnh là 15.000 Gauss trong 5 vị trí luân phiên (trong khi một chiếc đồng hồ thông thường ít nhất kháng lực từ 60 Gauss).

Những chiếc đồng hồ sẽ được đem đi kiểm nghiệm trong môi trường có từ trường 15.000 Điều thứ hai, vấn đề nhiễm từ trong sinh hoạt chưa hề được đề cập trong bất kì tiêu chí nào của tiêu chuẩn Chronometer đến từ tổ chức COSC, buộc nhà sản xuất Omega lên ý tưởng về một quy trình mô phỏng riêng hoạt động của con người trong môi tường có lực từ tác động. Bởi vậy, đây được xem là thách thức to lớn mà chiếc đồng hồ nào cũng phải đối mặt, từ đồng hồ cơ đến đồng hồ điện tử chạy pin.

Dù việc khử từ hiện nay rất đơn giản, nhưng nó sẽ rất tốn thời gian cũng như công sức bởi bản chất cho dù đi đến đâu cũng bắt gặp các đồ vật phát tán từ trường như máy tính, điện thoại, lò vi sóng,… Với tiêu chí cung cấp những cỗ máy thời gian giá trị cho người sử dụng, nhà sản xuất Omega đã nghiên cứu, phát triển và ứng dụng nhiều kĩ thuật chống từ cho những chiếc đồng hồ của hãng như vật liệu Si14, Nivagauss hay bộ máy Co-Axial nổi tiếng. Bộ thoát Co Axial sẽ được Omega nghiên cứu sản xuất đem vào tất cả các mẫu đồng hồ cho đến năm 2020 Như vậy, chứng nhận Master Chronometer của Omega ra đời nhằm mục đích kiểm nghiệm độ tính vận hành chính xác của một chiếc đồng hồ (không riêng bộ máy đồng hồ) trong môi trường kháng từ ngảy cả cuộc sống thường ngày.

Đồng hồ Omega Chronometer METAS Có Ý Nghĩa Gì Với Bạn?

Theo như các cam kết của Omega, Globemaster sẽ là dòng đồng hồ đầu tiên có dấu hiệu Master Chronometer trên mặt số, tiếp theo đó là De Ville Hour Vision, Seamaster PloProf. Đến khoảng năm 2020, hầu hết các đồng hồ Omega có máy Co-Axial và có giấy chứng nhận Master Chronometer. Thẻ chứng nhận chiếc đồng hồ là một Master Chronometer và tra cứu các kết quả kiểm tra của chúng. Mỗi đồng hồ Omega Master Chronometer đều đi kèm một thẻ bảo hành chứa một mã số duy nhất mà bạn có thể sử dụng để tra cứu kết quả kiểm nghiệm của mẫu đồng hồ đó online. Tiêu chuẩn Master Chronometer của Omega cho biết đồng hồ của họ không chỉ chính xác, chống từ trường và chịu nước mà còn đảm bảo rằng những điều này được kiểm tra bởi các tổ chức độc lập với hãng nên kết quả đáng tin cậy và được công bố rõ ràng minh bạch.

Độ Sai Số Đồng hồ Chronometer Omega

Tiêu chuẩn mới về độ chính xác của đồng hồ Omega Master Chronometer không chỉ đảm bảo chúng chỉ sai số 0/+5 giây mỗi ngày mà còn có khả năng hoạt động tốt ở nơi có từ trường mạnh đến 15000 Gauss và chịu được nước đúng với thông số kỹ thuật của mình để phục vụ người dùng tốt nhất.

Tính cả thời gian ra mắt lẫn mục đích nhắm đến thì những mẫu đồng hồ Omega Master Chronometer và đồng hồ Rolex Superlative Chronometer chính là hai kỳ phùng địch thủ “kẻ tám lạng người nửa cân” trong mảng đồng hồ có độ chính xác cao của Thụy Sỹ. Trước khi đến với phần khám phá đồng hồ chuẩn Master Chronometer của Omega, bạn có thể xem thêm về đồng hồ chuẩn Superlative Chronometer của Rolex tại đây!

Lịch Sử Tiêu Chuẩn Master Chronometer

1974 là năm đánh dấu sự cải tiến vượt bậc của bộ hồi đồng hồ kể từ 250 năm qua khi công nghệ Co-Axial escapement được bậc thầy đồng hồ người Anh George Daniels phát minh. Co-Axial escapement giảm tối đa sự ma sát so với cấu trúc đồng hồ cơ phổ biến khác, nó cũng không cần dầu để bôi trơn bộ máy đồng hồ cơ vì thế đồng hồ Omega Co-Axial cho độ bền và mức giá tốt hơn. Đến năm 2008, hãng Omega lại nâng cấp độ chính xác cho bộ máy sử dụng hồi Co-Axial của mình thêm lần nữa bằng cách sử dụng dây tóc Silicon có khả năng chống từ. Chứng nhận Master Chronomaster giúp Omega kiểm định lại bộ máy Co-Axial escapement này.

Chứng Nhận Master Chronometer

Khách hàng được nhận tấm thẻ đỏ dưới đây để chứng minh đồng hồ mình mua được xác thực và chứng nhận dưới hệ thống kiểm tra Master Chronometer. Thông qua website của Omega hay đơn giản chỉ là scan con chip NFC bằng chiếc điện thoại thông minh, bạn sẽ nhận được toàn bộ thông tin liên quan đến chiếc đồng hồ của mình cũng như mức độ hoạt động trong thời gian kiểm tra.

BÌNH LUẬN