Đồng hồ Oris

Các dòng đồng hồ Oris

Oris là thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp thành lập bởi hai người bạn đó là Paul Cattin và Georges Christian vào năm 1904, xưởng đồng hồ Oris đặt tại Holstein, Thụy Sỹ. Cái tên Oris được đặt theo tên một con suối tại thung lũng Holstein, phía tây bắc Thụy Sỹ. Oris nổi tiếng với bộ máy đồng hồ cơ cực tốt trong khi mức giá đồng hồ Oris cạnh tranh, do giảm hầu hết các chi phí tiếp thị, Oris tập trung khai thác các sự kiện, hoặc các danh nhân đóng góp cho nền văn minh nhân loại. Từ đó, giới mộ điệu, vốn là những người có gu thẩm mỹ hoặc am hiểm về danh nhân, ngành nghề, sự kiện... biết đến và đắm chìm trong thế giới của những chiếc đồng hồ cơ Oris có biểu tượng rotor đỏ ở mặt sau đồng hồ.

Sau đây là những thông tin căn bản có thể giúp bạn tìm hiểu phần nào về thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ Oris.

Oris Big Crown Pointer Date

Oris Big Crown Pointer Date được giới thiệu lần đầu vào năm 1938, nhanh chóng trở thành chiếc đồng hồ tiên phong và hữu ích dành cho phi công. Đối với Oris, chiếc đồng hồ Big Crown Pointer Date luôn là một tuyên bố về triết lý và biểu tượng của thương hiệu. Nhà sản xuất đã đặt vào đồng hồ núm vặn quá khổ, giúp phi công dễ dàng điều chỉnh thời gian khi đeo găng tay. Kèm theo đó tạo tác được trang bị một complication hiếm có- kim chỉ ngày đầu đỏ với thiết kế kiểu con trỏ nằm ở trung tâm mặt số. Mục đích khi tạo ra Oris Big Crown Pointer Date của hãng là mang đến một cỗ máy chấm công giàu tính thẩm mỹ, chất lượng cao, giá cả hợp lý, đáng tin cậy và dễ sử dụng, ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt.

Để kỷ niệm 80 năm Oris Big Crown Pointer Date, Oris đã phát hành Big Crown Pulum Date 80th Anniversary Edition, được vận hành bằng bộ máy tự lên dây cót Oris 754 với chức năng chỉ giờ, phút và giây, ngày, ngày tức thời. Size đồng hồ Oris Big Crown Pointer Date 40mm, khung viền và núm vặn quá khổ được đúc bằng đồng, mặt số màu xanh lá cây nổi bật. Oris đã chọn đồng cho vật liệu vỏ một phần vì sự phổ biến hiện tại của nó, đồng thời đây cũng là chất liệu đầy tính “thực dụng”. Đồng có thể sáng bóng tự nhiên khi bị oxy hóa, dẫn tới diện mạo đồng hồ có được sự hoàn thiện độc đáo theo thời gian. Trong khi đó màu xanh đậm của mặt số mang đến cảm quan hài hòa và cổ điển khi kết hợp cùng vỏ đồng.

“Cuộc khủng hoảng quartz” cũng tác động mạnh mẽ đến Oris nhưng chiếc đồng hồ Oris Big Crown Pointer Date đã chịu được cuộc “càn quét”, trở thành “cứu cánh” của hãng trong thời điểm khó khăn này. “Oris Big Crown Pointer Date đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Oris xây dựng lại sau những rắc rối của Cuộc khủng hoảng quartz, chính nó đã tóm tắt câu chuyện của Oris”, ông Rolf Studer nhấn mạnh.

Oris Challenge International de Tourisme 1932 Limited Edition

Cuộc đua máy bay du lịch quốc tế Challenge International de Tourisme được tổ chức lần đầu tiên năm 1929 tại Paris, đến lần thứ 3 (năm 1932) ở Berlin, Đức thì số lượng tham dự là 43, sau khi 24 người đăng ký từ bỏ ngay trước ngày thi đấu. Lý do là lần thi đấu này đòi hỏi cao hơn nhiều về mặt kỹ thuật của phi công. Người chiến thắng là Franciszek Zwirko và Stanislaw Wigura (người Ba Lan) trên máy bay RWD-6, được xem là một trong những yếu tố tạo nên thành công của hai người hùng Ba Lan này.

Gần đây hãng đồng hồ Thụy Sỹ ORIS vừa gợi nhớ lại cuộc đua nhiều điều lý thú này của ngành hàng không những ngày đầu bằng sản phẩm cao cấp là mẫu đồng hồ Oris Challenge International de Tourisme 1932 Limited Edition, sản xuất giới hạn chỉ 1932 chiếc. Kim chỉ giây của chiếc đồng hồ có gắn biểu tượng của ngành hàng không và số "06" - số hiệu chuyến bay của Franciszek Zwirko và Stanislaw Wigura.

Trong chiếc hộp đựng bằng gỗ sang trọng là bật lửa Zippo; cũng là một trong những biểu tượng được tạo ra năm 1932 và có ảnh hưởng đến toàn cầu. Một bộ sản phẩm vô cùng độc đáo, không chỉ dành cho người đam mê ngành hàng không mà còn cho những fan của bật lửa Zippo.

Oris Aquis Date Relief

Trình làng Oris Aquis Date Relief, chiếc đồng hồ lặn chất lượng cao, Oris và vị đại sứ đồng thời là vận động viên lặn thám hiểm Ernst Bromeis, khẩn trương với kế hoạch thấm đẫm tính nhân văn, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường nước.

Vận động viên lặn thám hiểm Ernst Bromeis Trong nhiều năm qua, việc giữ gìn và bảo tồn các vùng biển thế giới được Oris xem như một phần của sứ mệnh cải thiện môi trường sống. Cùng với khách hàng, đại lý bán lẻ và đối tác truyền thông, Oris mong mỏi mang đến sự thay đổi đầy ý nghĩa, trước hết cho môi trường nước.

Để hiện thực hóa kế hoạch 2019 mang tên “Phép mầu màu xanh” – bơi qua các hồ nước, đại sứ Ernst Bromeis cùng nhiếp ảnh gia Maurice Haas đưa Oris Aquis Date Relief đến hồ Baikal, hồ nước lạnh trong lành và lớn nhất thế giới, để chứng kiến từng khoảnh khắc anh vượt qua thử thách. Chiếc đồng hồ chia sẻ những giá trị về hiệu suất và kết cấu với Oris Aquis Date.

Theo đó, nó sở hữu lớp vỏ thép không gỉ 43,5mm với gờ kính xoay đơn hướng và khả năng chịu nước ở độ sâu 300m. Oris Aquis Date Relief được truyền cảm hứng bởi màu sắc và cảm giác từ làn nước. Mặt số màu xám gợi nhớ đến sắc màu cơn bão biển, trong khi các số trên thang lặn độc đáo nổi lên như lời nhắc về kết cấu của nước, cũng như là vai trò thiết yếu của nó trong toàn bộ đời sống.

Duy trì sự sống cho chiếc đồng hồ là bộ chuyển động tự động Thụy Sỹ, Oris 733, có 38 giờ năng lượng dự trữ. Kính sapphire bao phủ mặt số được điểm tô bởi các vạch chỉ giờ ứng dụng, các kim phút và giờ phủ dạ quang Super-LumiNova®. Oris Aquis Date Relief xuất hiện với nhiều lựa chọn dây đeo gồm: kim loại, da hoặc cao su. Trong phiên bản này, Oris cũng giới thiệu dây đeo làm từ chất liệu r-Radyarn®, được sản xuất từ polymer tái chế sau tiêu dùng, trong quy trình đòi hỏi ít nước và điện năng hơn những phương pháp sản xuất thông thường.

Bộ máy đồng hồ cơ Oris có tốt không?

Họ mua nhà máy sản xuất đồng hồ Lohner & Co ở gần đó vào ngày 1 tháng 6 năm 1904, sau đó ký hợp đồng với thị trưởng địa phương.

Họ đặt tên cho công ty đồng hồ mới là Oris, tên của một con suối gần đó. Nhà máy lắp ráp đồng hồ Oris tại thị trấn Holderbank.

 • Năm 1906, Tốc độ tăng trưởng của Oris rất nhanh, công ty mở thêm một nhà máy lắp ráp thứ hai tại thị trấn Holderbank. Nhà ở và căn hộ cho nhân viên của Oris   
 • Năm 1911, Oris trở thành nhà tuyển dụng lớn nhất ở Hölstein, với hơn 300 công nhân. Để tạo thuận lợi cho công nhân làm việc, công ty đã xây dựng nhà ở và căn hộ cho nhân viên của mình. Thành công của Oris tiếp tục và mở rộng, tính đến năm 1929 Oris đã mở ra các nhà máy: Hölstein (1904), Holderbank (1906), Como (1908), Courgenay (1916), Herbetswil (1925) và Ziefen (1925). Nhà máy sản xuất đồng hồ ở Ziefen.
 • Năm 1925, Oris mở rộng thêm một nhà máy sản xuất đồng hồ ở Ziefen và nhà máy mạ điện ở Herbetswil. Trong thời gian này, công ty cũng bắt đầu chuyển sang sản xuất đồng hồ đeo tay cho phù hợp với thị trường thay vì đồng hồ bỏ túi. Oscar Herzog – Tổng giám đốc của Oris từ năm 1828 đến 1971
 • Năm 1928, Sau cái chết của Georges Christian một năm trước đó, Oscar Herzog, anh rể của Christian tiếp quản chức Tổng giám đốc và ông tại vị ở vị trí đó suốt 43 năm, từ năm 1828 đến năm 1971.
 • Ngày 12 tháng 3 năm 1934, chính phủ Thụy Sỹ đã đưa ra điều luật mới về đồng hồ, một luật đặc biệt ra đời để bảo vệ và điều tiết ngành công nghiệp đồng hồ, giúp ngăn cản các công ty đồng hồ giới thiệu công nghệ mới mà không được phép. Cho đến thời điểm đó, Oris đã sử dụng bộ máy bằng đòn bẩy bằng kim loại, được đánh giá là đòn bẩy kém chính xác hơn so với đòn bẩy một số đối thủ của Oris. Nhà máy chế tác mặt quay số tại Biel   
 • Năm 1936, Oris tiếp tục mở rộng với việc mở riêng cho mình nhà máy chế tác mặt quay số tại Biel. Phiên bản đồng hồ phi công Oris Big Crown
 • Năm 1938, Oris giới thiệu chiếc đồng hồ đầu tiên cho phi công có tên là Big Crown, với một núm điều chỉnh lớn và một chức năng lịch ngày bằng kim. Tên của đồng hồ lấy cảm hứng từ chiếc núm điều chỉnh lớn của đồng hồ và được sử dụng như một công cụ giúp cho phi công điều chỉnh đồng hồ khi đeo găng tay da. Theo thời gian, đồng hồ phi công trở thành một trong 4 dòng sản phẩm chính của Oris.
 • Đồng hồ báo thức Oris ra đời vào năm 1940. Trong Thế chiến thứ 2, mạng lưới phân phối của Oris ngoài Thụy Sỹ đã giảm đáng kể. Để vượt qua được giông bão, Oris đã bắt đầu sản xuất đồng hồ bán thức. Chiếc đồng hồ báo thức có thể dự trữ năng lượng 8 ngày được trình làng vào năm 1940. Xe buýt đưa người lao động tới trụ sở công ty làm việc.
 • Năm 1946, Trong thời kỳ mở rộng sau chiến tranh, Oris điều hành một đội xe buýt đưa người lao động tới trụ sở chính của công ty ở Hölstein từ các thị trấn cách đó 25 km. Cũng trong thời kỳ chiến tránh thế giới thứ hai, sản lượng của công ty chỉ giới hạn khoảng 200.000 chiếc mỗi năm.
 • Oris vẫn kinh doanh và sản xuất đồng hồ báo thức và họ cho ra đời mẫu đồng hồ dự trữ năng lượng tám ngày vào năm 1949. Phiên bản đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên của Oris.
 • Năm 1952, Oris cho ra đời phiên bản đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên. Đồng hồ hoạt động nhờ vào bộ máy Calibre 601 do Oris sản xuất với độ chính xác cao.

Đồng hồ lặn Oris ra đời năm 1965

Năm 1965, Oris giới thiệu phiên bản đồng hồ thợ lặn, vòng bezel không xoay, chữ số in đậm, phát quang và khả năng chống nước lên đến 100m.

Phiên bản đồng hồ lặn này tiếp tục được phát hành lại 50 năm sau và trở thành một trong những lần ra mắt thành công nhất của Oris. Luật “Watch Statute” của Thụy Sỹ được phát hành vào năm 1934 không cho Oris giới thiệu công nghệ mới trong hơn 30 năm.

Nhưng đến năm 1966, đạo luật nào đã bị gở bỏ. Và chỉ hai năm sau, Oris đã trình làng bộ máy Caliber 652 (sử dụng bộ được cải tiến vượt trội), được chứng nhận Chronometer đầy đủ.

Oris là 1 trong 10 công ty đồng hồ lớn nhất thế giới vào năm 1969.

Với 800 nhân viên hoạt động trong mạng lưới các nhà máy sản xuất ở Hölstein, mỗi năm Oris cho ra đời hơn 1,2 triệu chiếc đồng hồ. Công ty phát triển các công cụ và máy móc của riêng mình và thậm chí có một chương trình học nghề, đào tạo 40 kỹ sự và thợ sửa đồng hồ hàng năm. Năm 1970, Oris trở thành một phần của ASUAG, hiện nay tổ chức này đã đổi tên thành Swatch Group. Thời điểm này, đây là thời điểm bùng phát khủng hoảng đồng hồ thạch anh đối với nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ.

Phiên bản đồng hồ Oris Chronoris

Cũng vào năm 1970, Oris cho ra mắt đồng hồ Chronoris, công cụ chronograph đầu tiên và tồn tại đến hiện nay của công ty. Đây cũng là chiếc đồng hồ đầu tiên trong bộ sưu tập Motor Sport của Oris. Đồng hồ Chronoris được tái sản xuất lại 35 năm sau vào năm 2005. Với sự suy giảm của Oris do cuộc khủng hoảng thạch anh vào những năm 1970, vào năm 1982, tiến sĩ Rolf Portmann và Ulrich W. Herzog đã mua lại công ty Oris. Ngay sau đó, Oris SA đã bỏ hẳn việc sản xuất đồng hồ thạch anh và chỉ sản xuất đồng hồ cơ khí. Vào năm 1984, Ulrich W. Herz hiện là chủ tịch của công ty, thường xuyên đi du lịch đến Nhật Bản, nơi ông thấy được niềm đam mê với đồng hồ cơ khí. Từ đây, những chiếc đồng hồ Oris được định vị chiến lược phát triển độc đáo: đồng hồ cơ cao cấp Thụy Sỹ được bán với giá đồng hồ Nhật Bản.

Đồng hồ cơ khí báo thức của Oris

Năm 1988, Oris cho ra đời chiếc đồng hồ cơ khí báo thức đầu tiên. Năm 1990, Oris sử dụng khẩu hiệu High-Mech để truyền đạt chất lượng và tính toàn vẹn của các bộ máy cơ khí Swiss Made do hãng sản xuất. Bộ máy Caliber 581 của Oris   

Năm 1991, Oris quyết định chỉ sản xuất đồng hồ cơ học với sự ra mắt của Caliber 581 cực kỳ thành công. Vào thời điểm đó, đây là bộ máy phức tạp nhất của công ty, với một mô-đun mặt trăng được phát triển bởi đội ngũ nhân viên của Oris.

Liên hoan nhạc Jazz Oris London

Năm 1996, Liên hoan nhạc Jazz Oris Lodon trở thành mối quan hệ hợp tác đầu tiên của công Oris và đánh dấu sự khởi đầu mối quan hệ cảm xúc mạnh mẽ giữa Oris và jazz. Oris kỷ niệm sự kiện này bằng việc đồng hồ nhạc jazz đầu tiên, một tác phẩm được đặt theo tên của nghệ sỹ saxophone người Anh – Andy Sheppard.

Oris ra mắt đồng hồ tự động BC3

Năm 1999, Oris ra mắt đồng hồ tự động BC3 vào bộ sưu tập đồng hồ phi công của mình. BC3 đánh dấu một hướng thiết kế mới của công ty, mặt số rõ nét và có thể đọc được với một cái nhìn thoáng qua, vỏ đồng hồ được làm bằng chất liệu thép không gỉ hoàn thiện bằng satin, dây đồng hồ làm bằng cao su.

Đồng hồ thể thao Oris 

 • Năm 2000, Oris bắt đầu xu thế phát triển đồng hồ mặt lớn, với phiên bản đồng hồ Oris XXL, một dòng sản phẩm đồng hồ thể thao. Và điều quan trọng, nó trở thành bộ sưu tập Oris đầu tiên có sãn 3 kích cỡ để cho khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn.
 • Năm 2002, Red Rotor trở thành thương hiệu đăng ký bởi Oris. Nó tượng trưng cho triết lý của Oris: “Sản xuất đồng hồ cơ khí chất lượng cao Swiss Made với các chức năng thực tế và giá cả phù hợp”.
 • Năm 2003, Oris giới thiệu bộ sưu tập Artelier, với thiết kế cổ điển, trang nhã và cực kỳ sáng tạo. Cũng trong năm 2003, Oris kết hợp đồng với đội Williams Formula 1 và ra mắt chiếc đồng hồ Williams F1 Team đầu tiên, bắt đầu một mối quan hệ hợp tác hiệu quả để tạo ra nhiều phiên bản đồng hồ hơn nữa.

Có thể bạn chưa biết về đồng hồ Oris

Công Nghệ Silicon Hiện Tượng Mới Trong Chế Tác Đồng Hồ Cơ Thụy Sỹ Cao Cấp  

Đồng hồ Orist TT1 ra mắt năm 2001: Năm 2001, Oris ra mắt phiên bản đồng hồ Orist TT1, đồng hồ được thiết kế với viền bezel bọc cao su màu đen và bỏ bằng thép không gỉ kết hợp với dây đeo cao su thể thao phản chiếu dọc theo lốp xe của lốp Formula 1.

Oris Divers Sixty-Five

Oris Divers Sixty-Five được giới thiệu tại BaselWorld 2015, dựa trên huyền thoại dòng đồng hồ lặn Oris 1965. Mẫu đồng hồ nguyên bản của 50 năm về trước có bộ máy tự động lên dây, vỏ chrome, cửa sổ ngày ở vị trí 3h và chống nước 100m, đường kính mặt số 36mm, khá nhỏ so với những thiết kế hiện đại dành cho nam. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chiếc đồng hồ thể thao, nhưng có phom dáng cổ điển, mỏng và nhẹ, thì chiếc Oris Diver Sixty-Five này với độ dày chỉ 4mm xem ra là 1 lựa chọn khá hoàn hảo.

Giá Oris Divers Sixty-Five tầm 50 triệu đồng. Qua mức giá Oris Divers Sixty-Five bạn có thể thấy, Oris đang cố gắng giảm chi phí tối thiểu nhất có thể để có lợi cho khách hàng của mình, tạo thế mạnh cạnh tranh rất tốt trên thị trường. Với mức giá khoảng 1600 Euros, chiếc đồng hồ này là một đối thủ vô cùng đáng sợ của những mẫu đồng hồ như Longines Heritage Legend Diver (1780 Euro), Zodiac Sea Wolf (hơn $995) và Tudor Black Bay (2500 Euro hoặc hơn). Chống nước 100m được xem là tiêu chuẩn của dòng sản phẩm lặn, và chắc chắn nhiều fan của Oris chờ đợi những khả năng mạnh hơn - chẳng hạn 500m mà một số những đồng hồ khác của Oris đã đạt được. Đặc biệt mặt kính vòm cung là một điều vô cùng quan trọng đối với đồng hồ loại này.

Góc nhìn ngang của chiếc đồng hồ Oris Divers Sixty Five Mặt sau của chiếc đồng hồ Oris Divers Sixty Five Mặc dù có rất nhiều điểm nổi bật trong thiết kế, khả năng chống nước của chiếc đồng hồ này có lẽ là điểm duy nhất khiến các fan của Oris chưa thực sự hài lòng.

BÌNH LUẬN