Hướng dẫn thay pin đồng hồ

Hướng dẫn thay pin đồng hồ

Khi chiếc đồng hồ trên tay bạn ngừng hoạt động, có một số điều bạn cần lưu ý. Đầu tiên, phải đảm bảo rằng chiếc đồng hồ của bạn không phải là đồng hồ tự động (vì đồng hồ tự động không bao giờ cần đến pin). Trước khi vứt đi, sao bạn không thử thay pin cho chiếc đồng hồ của mình? Bạn có biết rằng hầu hết những lúc hai kim đồng hồ chạy chậm hay ngừng lại là do pin ngày càng yếu đi? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bước giúp bạn thay pin cho chiếc đồng hồ của mình ngay tại nhà một cách dễ dàng.

  1. Trước khi bắt đầu, dùng bàn chải đánh răng cũ quét hết bụi bẩn trên chiếc đồng hồ vì hầu hết nguyên nhân dẫn tới việc hai kim đồng hồ ngừng chạy là do những hạt bụi nhỏ li ti rơi vào sâu bên trong.

2. Lật ngửa mặt sau của chiếc đồng hồ lên, đặt một miếng khăn giấy mỏng ở bên dưới tránh để mặt kiếng của đồng hồ bị trầy khi đang thay pin. 3. Tháo mở mặt sau của chiếc đồng hồ ra. Đôi khi phải dùng tuốc nơ vít bản nhỏ để vặn ốc ở các góc ra trước khi mở. Trong một số trường hợp gặp nhiều khó khăn khi mở mặt sau, bạn cần phải dùng tới cái mỏ lết hoặc tốt nhất mang chiếc đồng hồ ra ngoài tiệm để nhờ thay pin. Đừng làm hư chiếc đồng hồ yêu quý của mình chỉ vì dùng sai công cụ để tháo mở mặt sau.

  • Kiểm tra các cạnh rìa mặt sau đồng hồ. Nếu có một chỗ lõm nhỏ dọc rìa mặt sau, dùng dụng cụ mở đồng hồ, hay một con dao cùn, hay cây tuốc nơ vít để mở. Khuyến cáo không nên sử dụng dao phòng trường hợp trợt cắt trúng tay.
  • Nếu đồng hồ có các lỗ ốc, chỉ cần vặn ốc ra khỏi các góc thì tự động mặt sau đồng hồ sẽ dễ dàng tháo ra.
  • Trong trường hợp mặt sau đồng hồ có một cạnh hơi nhô lên trên so với các cạnh còn lại, cũng sẽ dễ dàng dùng tuốc nơ vít tháo mở mặt sau ra khỏi đồng hồ.

Cẩn thận lấy miếng đệm đồng hồ ra ngoài. Một số đồng hồ có một miếng đệm hình tròn giống như dây thun xung quanh rìa mặt sau đồng hồ. Do đó, bạn phải cẩn thận khi lấy miếng đệm ra và để ở một nơi dễ tìm thấy để ráp lại sau khi thay pin xong. 5. Định vị vị trí pin. Pin đồng hồ như môt viên thuốc hình tròn, màu sáng, kim loại, có nhiều kích thước khác nhau nhưng đường kính thường khoảng từ 6mm đến 9.5mm. Pin thường được đặt bên trong một bản nhựa bằng một con ốc nhỏ hoặc kẹp giấy. Tháo pin ra. Nếu pin được kẹp bằng một bản nhựa được giữ lại bằng một con ốc, dùng tuốc nơ vít bản nhỏ để tháo pin ra. Điểm đầu của bản nhựa thường là tên thương hiệu Phillips hoặc có một lổ rãnh nhỏ. Nhẹ nhàng vặn ốc và đẩy bản nhựa ra một bên, sau đó tháo pin ra.

  • Dùng nhíp nhựa để tháo pin ra khỏi khe rãnh tránh làm chập điện làm hư đồng hồ.
  • Nếu pin được kẹp bằng kẹp giấy, dùng tuốc nơ vít bản phẳng nhẹ nhàng nhấc pin ra khỏi khe.
  • Để ý mặt nào của pin hướng ra ngoài và mặt nào hướng vào bên trong trước khi tháo pin để ráp pin mới vào một cách dễ dàng.

7. Xác định loại pin. Pin đồng hồ được xác định bằng những con số ở mặt sau của đồng hồ. Các con số này thường có từ 3 đến 4 chữ số như 323 hay 2037. Lưu ý rằng mặt sau của đồng hồ thường được in một dấu cộng lớn để chỉ cực dương của pin. 8. Mua pin thay thế. Pin đồng hồ thường được tìm mua ở các cửa hàng điện hay tạp hoá. Khi mua pin, bạn cần lưu ý đến con số xác định pin của đồng hồ bạn đang sử dụng vì bạn cần tìm loại pin tương thích với đồng hồ của mình. Do đó, bạn nên mang theo pin cũ để so sánh khi đi mua pin mới. 9. Lắp pin mới vào. Tháo pin mới ra khỏi giấy bọc và lau sạch dấu vân tay trên pin. Đặt pin mới vào vị trí như cũ, sau đó kẹp bản nhựa và ốc vít lên pin. 10. Kiểm tra đồng hồ. Lật mặt trước của đồng hồ lên để kiểm tra kim đồng hồ có chạy hay những con số trong đồng hồ có hoạt động. 11. Đặt miếng đệm vào vị trí cũ. Sau khi lắp pin, đặt miếng đệm cao su vào vị trí cũ. Lưu ý là đặt khớp miếng đệm vào trong mặt sau để không bị chèn lại khi lắp mặt sau vào. 12. Ráp mặt sau vào. Lưu ý khi ráp mặt sau vào như cũ, không làm hư hại miếng đệm vì rất khó để sửa hay tìm một cái mới thay thế nếu bị hư hại. 13. Kiểm tra đồng hồ một lần nữa.

BÌNH LUẬN