Mặt đồng hồ Patek Philippe và Vacheron Constantin

Đồng hồ hình tròn do kim đồng hồ xoay tròn là việc phổ biến, ngay cả hai thương hiệu đồng hồ Patek Philippe và Vacheron Constantin đa số cũng là những chiếc đồng hồ hình tròn. Tuy nhiên, nếu xem kỹ, thiết kế đồng hồ Patek Philippe và Vacheron Constantin còn có những điều đặc biệt, những chiếc đồng hồ này không hẳn đã tròn!

Dáng đồng hồ Tonneau

Mặt đồng hồ Tonneau hay còn được gọi là dáng thùng được biết đến vào đầu năm 1912, Vacheron Constantin là một trong những nhà chế tác đầu tiên sử dụng bộ vỏ khung dáng Tonneau cho những cỗ máy thời gian của hãng. Ngay từ khi mới xuất hiện, những chiếc đồng hồ Tonneau của Vacheron Constantin nhanh chóng trở thành biểu tượng của giới chế tác cũng như nhận được sự mến mộ trong nhiều năm. Mẫu Vacheron Constantin 1915 trong chất liệu vàng vàng Không hề kém cạnh, Patek Philippe cũng trình làng nhiều mẫu đồng hồ tonneau sáng tạo, từ những chiếc lên cót tay siêu mỏng đến những phiên bản phức tạp hơn.

Patek Philippe bằng vàng vàng có chức năng điểm chuông với bộ máy được sử dụng từ năm 1895, còn bộ vỏ khung từ năm 1927, dược đặt bởi H. Grave Jr. Cỗ máy thời gian này được bán tại phiên đấu giá Sotheby vào năm 2012 với mức giá 3.000.000 USD. Patek Philippe 5098 hiện đại từ bộ sưu tập Gondolo. Xuất hiện lần đầu năm 1993, tên gọi Gondolo xuất phát từ mẫu đồng hồ Chronometro Gondolo – những chiếc đồng hồ được sản xuất bởi Patek Philippe dành cho nhà bản lẻ Brazil: Gondolo & Labouriau trong giai đoạn 1902 tới 1930  Ngày nay, dáng đồng hồ Tonneau vẫn được cả Vacheron Constantin và Patek Philippe tiếp tục đưa vào sản xuất, với hai bộ sưu tập đặc trưng là Malte và Gondolo.

Dáng đồng hồ Cushion

Những chiếc đồng hồ dáng cushion được Patek Philippe và Vacheron Constantin sản xuất với quy mô đáng kể, nhiều chiếc trong số đó đi cùng với bộ máy rất phức tạp. Có những cỗ máy thời gian nhà Patek Philippe sở hữu cùng các chức năng như Điểm chuông, Lịch hoặc là Chronograph. Còn chiếc Vacheron Constantin’s American 1921 được biết với tên Medicus hoặc Saltarello lại luôn nằm trong top những mẫu đồng hồ siêu phức tạp của thời đại.

Bên trái: Chiếc Vacheron Constantin 1928 chronograph một nút bấm với thang đo nhiệt độ.

Bên phải: Chiếc Patek Philippe chronograph một nút bấm trong chất liệu vàng trắng được sản xuất năm 1928 và bán năm 1931.

Chiếc đồng hồ này được đấu giá bởi nhà Christie với mức 3.6 triệu USD  American 1921 có lẽ là 1 trong những mẫu đồng hồ trang nhã nhất của nhà Vacheron Constantin.

Bên trái là mẫu được sản xuất năm 1919, ở giữa là mẫu sản xuất năm 1921, còn bên phải là phiên bản hiện đại Gần đây, nhà sản xuất Vacheron Constantin có tung ra bộ sưu tập Harmony với tính năng chronograph đi kèm bộ vỏ khung dáng cushion kiểu cách.

Về phía Patek Philippe, những chiếc đồng hồ dáng cushion tiêu biểu là ref. 5940 có chức năng lịch vạn niên còn ref. 5850 được tích hợp chức năng Rattrapante Chronograph.

Đồng hồ chữ nhật

Với đại diện lớn nhất là cỗ máy thời gian Cartier Tank, dáng đồng hồ chữ nhật là được xem như sự phá cách với lối thiết kế đồng hồ dáng tròn truyền thống. Thực tế cả Patek Philippe và Vacheron Constantin không có nhiều mẫu đồng hồ dáng vỏ chữ nhật. Dù vậy, cả hai thương hiệu vẫn sở hữu gia tài đồng hồ vỏ vuông đi kèm bộ máy ưu việt như Patek Philippe Pagoda hay Manta Ray.

Từ trái sang phải: Chiếc Patek Philippe 5101 Tourbillon với thời lượng trữ cót 10 ngày – Chiếc Patek Philippe 2554 được gọi là Manta Ray với vỏ khung vuông – Chiếc Vacheron Constantin 1954 từ bộ sưu tập Historique Còn ở thời điểm hiện tại, trong khi những mẫu đồng hồ vỏ chữ nhật của Vacheron Constantin được tìm thấy trong bộ sưu tập Historique thì ở Patek Philippe có 2 mẫu thuộc dòng Gondolo với số hiệu ref. 5124 và ref. 5200 có thời lượng cót 8 ngày.

Patek Philippe Gondolo ref. 5200 Dáng đồng hồ Montres À Volets (Shutters) Sự kết hợp giữa Vacheron Constantin cùng bên thiết kế Verger Frères đã tạo nên sự xuất hiện của mẫu đồng hồ kiểu dáng shutter nổi tiếng.

Một chiếc đồng hồ kiểu dáng shutter hiện đại của Vacheron Constantin và bản vẽ của Verger Frères năm 1930  Dáng đồng hồ bất đối xứng Những mẫu đồng hồ dáng bất đối xứng cũng đem lại cho Patek Philippe cũng như Vacheron Constantin một lượng lớn người hâm mộ. Với lối thiết kế hiện đại, Gilbert Albert đã đem đến những cỗ máy thời gian “khác thường” dành cho Patek Philippe kể từ năm 1955.

Những cỗ máy thời gian của ông sở hữu đường lối thiết kế bất đối xứng với dáng hình thoi. Khá nhiều mẫu đồng hồ của Gilbert Albert không được đem vào sản xuất, riêng chiếc Patek Philippe ref. 3424 được giới thiệu vào năm 1959 với dáng vỏ bất đối xứng với hai bên cạnh dáng cong, xếp bậc.

Hay với Vacheron Constantin, đại diện cho lối thiết kế bất đối xứng của hãng là mẫu đồng hồ 1972 biểu tượng. Con số 1972 đề cập đến năm mà nhà sản xuất Vacheron Constantin nhận được giải thưởng đặc biệt ‘Prestige de la France’ cũng như việc giới thiệu đến mẫu đồng hồ dáng hình thang xiên. 40 năm sau một thiết kế tương tự cũng ra đời, nhưng mang thêm vài yếu tố hiện đại.

Bên trái là chiếc Patek Philippe 3424 Gilbert Albert, còn bên phải là mẫu Vacheron Constantin 1972 

Dáng đồng hồ Elip

Trong khi Vacheron Constantin sản xuất một số lượng lớn những cỗ máy thời gian hình ôvan, mẫu Patek Philippe Golden Elipse năm 1968 gặt hái được khá nhiều thành công nhờ vào kiểu dáng độc nhất cùng lối thiết kế thiên về tối giản. Bộ vỏ khung dáng elip của chiếc Patek Philippe Golden Elipse dựa trên tỷ lệ vàng trong làng thiết kế đem đến cảm giác tự nhiên cũng như hài hòa về mặt thị giác.

Patek Philippe Golden Elipse Những chiếc đồng hồ thể thao Nằm trong những cỗ máy thời gian với thiết kế kiểu cách của Patek cũng như Vacheron, không thể nào bỏ qua dòng đồng hồ thể thao của Gerald Genta. Trong giai đoạn 1970, nhà thiết kế này đã định hình lại phong cách cho những mẫu đồng hồ thể thao với việc tung ra các dòng đồng hồ biểu tượng: Royal Oak, Nautilus hoặc là IWC Ingenieur.

Cũng trong thập kỷ 70, chúng ta còn chứng kiến sự ra đời của mẫu đồng hồ thể thao 222, đến từ Vacheron Constantin. Vacheron Constantin 222 sở hữu bộ vỏ khung dày chắc chắn, thiết kế nối liền khớp (bộ vỏ khung và dây kim loại) cùng vành bezel nổi bật.

Bên trái là mãu Patek Philippe Nautilus 3700, bên phải là mẫu Vacheron Constantin 222 - tiền thân của dòng Overseas  Hiện nay, mẫu Patek Philippe Nautilus được sản xuất với vài thay đổi nhỏ, còn Vacheron Constantin 222 không còn được tung ra thị trường nữa, thay vào đó là dòng đồng hồ Overseas. Bên trái là mẫu Nautilus 5711, bên phải là mẫu Overseass 2000V

BÌNH LUẬN