Phỏng vấn Swatch Group tại Baselworld 2017

2 tuần trước | Admin

Phỏng vấn Swatch Group tại Baselworld 2017 được giới đầu tư và sưu tầm đồng hồ tìm kiếm như một tài liệu trước khi Swatch Group tuyên bố rút khỏi Basel Wolrd vào năm 2018. Theo đó, các thương hiệu nhà Swatch Group từ Blancpain, Breguet, Harry Winston và Jaquet Droz, cho đến Omega, Glashutte Original, Tissot, Hamilton và Longines cũng đã rút ra khỏi Baselworld từ 2019.

Trước đó, các thương hiệu đồng hồ Swatch Group được báo cáo là tiếp tục lớn mạnh trong năm 2016. Thực sự các dòng đồng hồ cấp cao có thể thay đổi và thích ứng với sự phát triển kinh tế và chính trị trên thế giới? Hãy cùng xem ông Marc Hayek, chủ tịch của tập đoàn Swatch Group - mảng đồng hồ cao cấp, chia sẻ về một nguồn cung cấp duy nhất ở bên ngoài và phản ứng với các bộ sưu tập của thương hiệu mà ông chịu trách nhiệm chính. 

Nhánh các sản phẩm sang trọng nói riêng và công nghiệp đồng hồ nói chung được nhận xét là trong giai đoạn khủng hoảng vì chịu ảnh hưởng bởi thế giới. Tuy nhiên, theo đánh giá của tôi, các thương hiệu sang trọng ổn định hơn vì không thể phản ứng kịp thời với sự thay đổi “chóng mặt" của thế giới và vì kế hoạch phát triển được hoạch định trong thời gian dài như kế hoạch 10 năm, 5 năm hay 3 năm. Vậy theo ông, các thương hiệu sang trọng của Swatch đang phản ứng như thế nào và kế hoạch của ông trong vấn đề này ra sao?

Theo tôi, thế giới ngày càng thay đổi một cách nhanh chóng và vượt ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta phải cẩn trọng và phản ứng thông minh trước những thay đổi. Do đó, chúng tôi vẫn tin tưởng vào chiến lược phát triển của tập đoàn Swatch. Dù nền công nghiệp và các nhãn hàng không thể ngừng sự thay đổi liên tục của thị trường, song không nên phụ thuộc hoàn toàn vào những thay đổi ngắn hạn để thay đổi chiến lược dài hạn. Thay vào đó, chúng ta có thể thay đổi những chi tiết nhỏ như thiết kế thêm màu hồng vàng (rose gold) bên cạnh màu vàng (gold) cũng là một cách thích ứng phù hợp. Trong 2 - 3 năm gần đây, số lượng nữ giới mua các sản phẩm sang trọng nhiều hơn nam giới, điển hình là thương hiệu Breguet. Chúng tôi đã có những bước chuyển kịp thời trong 3 năm trở lại đây. Hiện tại, chúng tôi tập trung vào việc phát triển các sản phẩm mới cho 3 năm tiếp theo: 2018, 2019, 2020. 

Theo tôi được biết, tập đoàn nói chung và thương hiệu nói riêng luôn đặt ra các kế hoạch phát triển trong 6 năm, trong đó cứ mỗi 3 năm sẽ có một “dấu nhấn” hay bước ngoặt mới trong nền công nghiệp? Vậy với tình hình hiện tại, ông đánh giá thế nào về việc thương hiệu của mình phản ứng với những thay đổi chóng mặt?

Theo tôi, rất khó để thương hiệu đưa ra những giải pháp ngắn hạn cho những thay đổi tức thời. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng nếu chúng ta không phản ứng kịp thời, thương hiệu sẽ “chết mòn” trong thị trường và nền công nghiệp đồng hồ này. Mọi thứ đều bắt nguồn từ người mua hàng và những nhu cầu mà chúng ta phải học cách lắng nghe, thích ứng và phản hồi kịp thời, nhất là với 2 thương hiệu lớn của tập đoàn như Blancpain và Breguet. Ví dụ, 20 năm trở về trước, người mua muốn tìm một chiếc đồng hồ cổ điển với đường kính 34 - 36 mm (không phải loại đồng hồ thể thao). Và theo thời gian, thương hiệu đã không ngừng cố gắng đáp ứng nhu cầu đặt ra từ chính người mua hàng (thậm chí còn hơn thế nữa với một số loại đồng hồ có đường kính lên tới 40 và tối đa là 43mm). Chúng tôi nhận ra rằng tập đoàn Swatch Group đã có những bước tiến xa cũng như đặt ra những tiêu chuẩn cho nền công nghiệp để từ đó có những ảnh hưởng lớn hơn đến thị trường đồng hồ một cách dài hạn và bền vững. Tuy nhiên, dù nếu thị trường đòi hỏi một chiếc đồng hồ với đường kính nhỏ hơn, tầm 20 mm, và thực tế thì rất khó để đạt được tiêu chuẩn đó khi thiết kế đồng hồ, song chúng tôi luôn cố gắng để thích ứng từng ngày. 

Ông có xem rằng việc thương hiệu “im ắng” trong việc phát triển hay cho ra đời các thiết kế đột phat suốt một thời gian dài là việc đáng chú ý hay không?

Với thương hiệu Breguet, chúng tôi sắp cho ra mắt rất nhiều điều bất ngờ với loại đồng hồ này tới khắp mọi người trên thế giới, nhưng chủ yếu tập trung vào việc khai thác “tính từ” của công nghệ đồng hồ. Tuy nhiên, trong năm nay, chúng tôi không cho ra đời một sản phẩm nào mang tính “tiên phong” và tạo bước ngoặt lớn trên thế giới nói chung và công nghiệp đồng hồ nói riêng, song tôi không cho rằng chiến lược “nghỉ ngơi” này ảnh hưởng tới danh tiếng và sự phát triển của thương hiệu. Tiết lộ cho mọi người biết rằng, trong 2-3 năm tới, chiến lược tiếp thị của chúng tôi sẽ được triển khai có chọn lọc. Mặt khác, chúng tôi không hề “im ắng” khi tập trung nhân lực và đầu tư vào các phòng thí nghiệm (để kiểm tra tính từ). Chúng tôi tin rằng việc tập trung nghiên cứu tính từ trên đồng hồ để mang đến nhiều chức năng thú vị hơn là một điều đúng đắng. Ngoài ra, chúng tôi cũng bắt đầu khám phá trên lĩnh vực đồng hồ cơ học.

Theo tôi được biết, công nghệ tiên tiến từ thương hiệu Omega đã gây tiếng vang lớn trên thế giới khi ra mắt với công chúng. Tầm ảnh hưởng của thương hiệu của như của tập đoàn có thể đặt mọi người vào tâm thế luôn chờ đợi những điều mới mẻ. Tuy nhiên, tôi cũng tin rằng “lùi một bước” cũng sẽ giúp “tiến ba hay nhiều bước” hơn trong tương lai.

Đúng vậy. Thương hiệu nào cũng muốn tạo “dấu ấn” trong nền công nghiệp năm này qua năm khác, song không phải lúc nào cũng có 1 bước tiến lớn. Trong hội thảo ở Biel diễn ra vào năm ngoái, chúng tôi đã tuyên bố rằng sẽ đầu tư nhiều thời gian hơn trong nghiên cứu và thiết kế để tăng cường tính sáng tạo và tiên tiến hơn cho sản phẩm. Với Breguet, một thương hiệu lớn và toàn cầu, nhiều thử thách càng đặt ra hơn cho chúng tôi trước khi quyết định và tung ra một sản phẩm mới. 

Đứng về góc độ người mua, tôi nghĩ rằng mọi người luôn trông chờ rất nhiều vào những bước đột phá từ một thương hiệu đứng đầu trong công nghiệp đồng hồ. Tôi đã từng gặp Frankie và Johnny, hai “cha đẻ” cho tập đoàn Swatch. Họ kể với tôi rằng, họ thường uống chút bia trong lúc suy nghĩ ý tưởng và thuyết trình cho tất cả mọi người vào sáng hôm sau. Đó là cách họ đưa ra những bước tiến lớn cho thương hiệu và tập đoàn. 

Ông nói đúng. Họ là một trong những người đã tạo một nền móng vững vàng cho sự lớn mạnh của tập đoàn ngày hôm nay. 

Cảm ơn ông Marc về buổi chia sẻ ngày hôm nay. 

Bình luận người dùng