Rolex Superlative Chronometer

Đồng hồ Rolex Superlative Chronometer được xem như tiêu chuẩn đánh giá đồng hồ cơ cao cấp nhất hiện nay. Rolex Superlative Chronometer được vận hành độc lập với bộ phận sản xuất, tiếp thị và sửa chữa của Rolex. Các chỉ số sai số của Rolex Superlative hầu như rất khắc khe, hơn cả các tiêu chuẩn đồng hồ chronometer hiện nay.

Tiêu chuẩn Rolex Superlative là gì?

Con dấu xanh Rolex Superlative khá gần gũi với người dùng Rolex, cũng như người sưu tầm đồng hồ Chronometer. Chứng nhận “Superlative Chronometer Offically Certified” được Rolex giới thiệu từ năm 1951, trở thành dấu ấn đặc trưng của bộ sưu tập Oyster, sau đó được Rolex nâng cấp và chính thức đưa vào tất cả những sáng tạo của mình như một phần không thể thiếu. Chứng nhận này được xem như cam kết bền vững về hiệu năng hoạt động tốt nhất, khẳng định vị thế của mỗi chiếc Rolex trong lãnh địa của những cỗ máy thời gian đẳng cấp.

Đồng hồ Rolex Superlative đồng nghĩa với một chiếc đồng hồ chronometer cao cấp nhất, khắc khe hơn cả tiêu chuẩn COSC nổi tiếng. Chứng nhận Rolex Superlative được xem như mẫu mực của những chiếc đồng hồ Chronometer, cho thấy hãng vẫn theo đuổi mục tiêu của mình thông qua việc tuân thủ những tiêu chí chế tác các tuyệt tác đếm thời gian đỉnh cao. Nhờ vậy, Rolex có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm có hiệu năng vượt trội và đưa Rolex trở thành chuẩn mực của sự xuất sắc trong chế tác đồng hồ.

 

Độ sai số cho phép của Rolex Superlative là bao nhiêu?

Đồng hồ Rolex có chứng nhận con dấu xanh Rolex Superlative đều phải có sai số ít nhất +/-2 giây/ngày. Ngoài ra, khả năng chống thấm nước, chống từ trường vô cùng chính xác từng con số. Từ năm 2015, các tiêu chuẩn Rolex Superlative càng khắc khe và nghiêm ngặt hơn, ngay lập tức, giá đồng hồ Rolex cao hơn trên các thị trường tự do. Ngoài ra, các mẫu đồng hồ Rolex vẫn giữ chứng nhận COSC, có độ sai số cho phép là -4/+6 giây mỗi 24 giờ.

Đồng hồ chronometer Rolex Superlative chính là cỗ máy đo thời gian xuất sắc như tên gọi của nó. Khi chiếc đồng hồ đã lắp ráp hoàn chỉnh, Rolex sẽ tiến hành kiểm định bằng những phương pháp độc quyền của hãng đảm bảo những tính năng bậc nhất như độ chính xác gần như hoàn hảo, thời gian trữ cót, khả năng chống nước ưu việt và lên dây tự động cũng như mức chống chịu từ trường và chống sốc. 

Độ chính xác này được thử nghiệm bởi Rolex bằng cách sử dụng một thuật toán học metho-dology (phương pháp luận) độc đáo mô phỏng việc sử dụng đồng hồ trong các điều kiện thực tế và có cả trường hợp đồng hồ có bị hao mòn theo thời gian.

Các tiêu chí kiểm tra đồng hồ Rolex Superlative Chronometer?

Toàn bộ quy trình, phương pháp thử nghiệm độc quyền sử dụng thiết bị công nghệ cao hoàn toàn tự động được Rolex phát triển.

Ngoài ra, Chứng nhận Superlative Chronometer Rolex cũng bao gồm độ chống thấm nước, không chỉ có thể bảo vệ bộ máy từ nước mà còn từ tất cả các yếu tố bên ngoài có thể làm giảm độ chính xác của nó cũng như khả năng tự động lên dây và thời gian tích trữ năng lượng, cam kết rằng đồng hồ sẽ hoạt động với độ chính xác cao về lâu dài.

Các bài kiểm tra này còn bao gồm kiểm tra quá trình phát triển và sản xuất đồng hồ, đảm bảo độ tin cậy và độ bền cũng như khả năng chống lại từ trường và các cú sốc.

Quá Trình Kiểm Tra Tiêu Chuẩn Chứng Nhận Superlative Chronometer Đối với mỗi đồng hồ Rolex, chứng nhận Superlative Chronometer bao gồm các kiểm tra chủ yếu về: độ chính xác, thời gian trữ cót, chống thấm và tự động lên dây. Tất cả các kiểm tra được tiến hành sau khi bộ máy đã được ráp vào vỏ hoàn chỉnh để mô phỏng quá trình sử dụng của người dùng.

Chứng nhận «Officially Certified Chronometer» là gì?

Chronometer được định nghĩa là máy đo thời gian có độ chính xác cao, chậm không quá 4 giây mỗi ngày hoặc nhanh không quá 6 giây mỗi ngày. Độ chính xác này phải được chứng thực bởi một tổ chức ngoài hãng sau 15 ngày và 15 đêm kiểm tra nghiêm ngặt. Ở Thụy Sỹ, một phong trào đáp ứng các tiêu chí Chronometer sẽ nhận được giấy chứng nhận Chronometer do Viện kiểm định Chronometer Thụy Sĩ chính thức (COSC) cấp.

Nhưng trước năm 1951, các quy định liên quan đến việc kiểm tra đồng hồ là «Chronometer» khá khác nhau và có thể thực hiện kiểm tra bởi chính các hãng, nghĩa là nếu có độ chính xác đáp ứng được “yêu cầu thấp” thì đồng hồ vẫn được gọi là «Chronometer». Điều này đã thôi thúc Rolex chọn việc kiểm tra với các chứng nhận chính thức và đến với dấu hiệu «Officially Certified Chronometer» để đảm bảo chất lượng của máy đo thời gian vào cuối những năm 1930, từ «Chronometer» tới «Officially Certified Chronometer». Điều này đã khiến cho sản lượng đồng hồ của hãng Rolex chiếm 90% trên tổng số đồng hồ Chronometer được chứng nhận chính thức kể từ năm 1927 đến nay. Tuy nhiên, không dừng lại trên chiến thắng, Rolex muốn được phân biệt độ chính xác trên đồng hồ chronometer của họ với các hãng khác bằng cách đưa ra mục tiêu: Obtaining Certificates Avec Mention (Chứng nhận về hiệu suất cao).

Theo quy tắc này, những bộ máy có độ chính xác cao hơn trong các bài kiểm tra nhận được một giấy chứng nhận “Especially good results” (Kết quả đặc biệt tốt). Sau đó, một cải tiến kỹ thuật quan trọng vào năm 1957 đã mở rộng đường cho thành tựu này, Rolex tung ra một bộ máy thế hệ mới, 1500 bộ máy được trang bị Bánh Lắc (Balance Wheel) có 4 đinh vít Microstella vàng (ốc vi điều chỉnh quán tính dao động, hiện nay đã được nâng cấp) cung cấp độ chính xác tuyệt vời.

Bộ máy Rolex 3255 trên đồng hồ Day Date 40 được áp dụng tiêu chuẩn Superlative Chronometer mới hiện nay (2015). Các kết quả về độ chính xác cao hơn tiêu chuẩn Chronometer cũ khá nhiều đã khiến Rolex đánh dấu phẩm chất đặc biệt này bằng cách tạo ra thuật ngữ “Superlative Chronometer”. Lần đầu xuất hiện của Superlative Chronometer là trên các mẫu Datejust và Day-Date giới thiệu cuối những năm 50.

Kể từ đó, ý nghĩa của thuật ngữ Superlative Chronometer đã tiếp tục phát triển để phản ánh sự phát triển kỹ thuật có trong đồng hồ Rolex và hiệu suất của chúng, đồng thời nhấn mạnh quan niệm rằng các đồng hồ Rolex vượt qua các tiêu chuẩn của một chiếc đồng hồ tốt ở cùng thời đại!

Chứng nhận «Superlative Chronometer Officially Certified» có từ khi nào?

Khởi nguồn từ 1950, dòng chữ này tượng trưng cho việc theo đuổi không mệt mỏi của một thương hiệu máy đo thời gian xuất sắc, tiên phong trong việc phát triển đồng hồ đeo tay chính xác từ đầu thế kỷ 20. Dấu hiệu Superlative Chronometer Officially Certified bắt đầu xuất hiện trên đồng hồ Rolex kể từ năm 1950   Bạn có biết gì chưa? Năm 1910, ở Thụy Sĩ, một chiếc Rolex trở thành chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được chứng nhận chronometer chính thức.

Đến năm 1914, một chiếc đồng hồ đeo tay Rolex tương tự được chứng nhận «Class A» bởi đài quan sát nổi tiếng Kew ở Anh Quốc, thời điểm hiện tại thì đây là cơ quan có thẩm quyền cao nhất trên thế giới về độ chính xác và chịu trách nhiệm về chứng nhận của máy đo thời gian.

Tiếp theo đó, sáng chế Oyster của Rolex vào năm 1926 trở thành chiếc đồng hồ chống thấm nước đầu tiên trên thế giới (được ghi nhận), ra đời để nhằm mục đích bảo vệ sự bộ máy có độ chính xác cao từ các yếu tố bên ngoài. Từ đây, các dấu hiệu trên mặt đồng hồ Rolex đã phát triển theo thời gian để phản ánh sự theo đuổi của chính thương hiệu về độ chính xác.

Từ «Chronometer» đã được đổi thành «Officially Certified Chronometer» vào cuối những năm 1930 trước khi đạt được hình thức cuối cùng «Superlative Chronometer Officially Certified» ở 20 năm sau đó. Những tiêu chuẩn khác nhau chứng thực cho sự đổi mới liên tục của Rolex để đảm bảo độ chính xác cao nhất cho đồng hồ của mình qua thời gian và để duy trì sự xuất sắc mà Oyster đã đi tiên phong.

Quy trình kiểm Tra Đồng Hồ Rolex Superlative Chronometer

Mỗi bộ máy sẽ được gửi đến COSC (Contrôle Officiel Suisse Des Chronomètres – Swiss Official Chronometer Testing Institute – Viện kiểm định Chronometer Thụy Sĩ chính thức) để được chứng nhận chính thức. Qua 15 ngày và 15 đêm thử nghiệm có bảy tiêu chí loại trừ trong năm vị trí tĩnh ở ba nhiệt độ khác nhau. Tất cả các bộ máy Rolex đều có được giấy chứng nhận Chronometer chính thức của Thụy Sỹ.

Sau đó, bộ máy được đóng vỏ và Rolex sẽ đưa chúng đi kiểm tra độ chính xác của từng chiếc đồng hồ khi đặt mặt trong bảy vị trí tĩnh cũng như trong một giá xoay, theo một phương pháp độc quyền mô phỏng sự sống thực tế, mỗi lần kiểm tra trong vòng 24 giờ.

Kiểm Tra Lên Dây Tự Động Của Đồng Hồ Rolex Superlative Chronometer

Hiệu quả lên dây tự động (Bánh Đà quay quanh trục) được kiểm tra bằng các phương pháp độc quyền để đảm bảo rằng tất cả các thành phần phối hợp một cách tối ưu và không bị cản trở hoặc ma sát với bộ vỏ đồng hồ. Superlative Chronometer không chỉ đảm bảo đồng hồ chính xác mà còn cam kết việc lên dây tự động có hiệu quả khi đeo  

Kiểm Tra Độ Chống Thấm Của Đồng Hồ Rolex Superlative Chronometer

Khả năng chống thấm nước của mỗi đồng hồ được kiểm tra lần đầu tiên bằng áp suất cao hơn áp suất công bố của mẫu, lần thứ hai bằng cách ngâm trong bể nước siêu áp. Việc kiểm tra không khí và kiểm tra nước được thực hiện theo một phương pháp độc quyền do Rolex phát triển để đạt được kết quả chính xác và đáng tin cậy. Nếu đồng hồ được bảo đảm không thấm nước ở độ sâu 100 mét (330 feet) thì nó được kiểm tra ở áp suất nước tương đương cộng 10% (tức 110 m). Trong khi đó, đồng hồ của thợ lặn chống nước 300, 1220 và 3900 mét (1000, 4000 và 12800 feet) – được kiểm tra với biên độ an toàn bổ sung là cộng 25 %.

Kiểm Tra Thời Gian Trữ Cót Của Đồng Hồ Rolex Superlative Chronometer

Sau khi lên đầy cót, đồng hồ sẽ được đưa đi kiểm tra thời gian trữ cót thực tế. Thời gian trữ cót thực tế được đo bằng cách xác định thời gian chạy trước khi dừng rồi so sánh với thời gian trữ cót trong thông số kỹ thuật.

Tiêu chuẩn Đồng hồ chronometer Class A của Rolex

Với việc nhận được chứng chỉ “Class A” Chronometer từ Kew vào năm 1914, Rolex đã chứng minh được rằng một chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ bé có thể đạt được độ chính xác như những thiết bị chuyên dụng đo thời gian Vào năm 1914, Kew Observatory đã cấp giấy chứng nhận Class A Chronometer lần đầu tiên cho chiếc đồng hồ đeo tay Rolex.

Đó là một thành tựu lớn lao dành cho một chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ bé, và đây cũng đánh dấu sự ra đời của một kỷ nguyên mới của đồng hồ đeo tay. Trước ngày 15/4/1914, chứng nhận “Class A” chỉ dành cho những thiết bị đo thời gian chuyên dụng của quân đội, sau khi những thiết bị này vượt qua được những thử thách cực kỳ khắc nghiệt.

Rolex lúc đó là thương hiệu đầu tiên chứng minh cho mọi người thấy được rằng: một chiếc đồng hồ cũng có thể đạt được sự chính xác như những đồng hồ chronometers đi biển - một chuyện khó tin vào thời điểm đó. Rolex đạt được thành công đầu tiên trong lĩnh vực này vào năm 1910, khi họ được tổ chức đánh giá đồng hồ Official Watch Rating Center tại Bienne, Thụy Sĩ cấp chứng chỉ Chronometer.

Chứng chỉ Chronometer cho chiếc Rolex đầu tiên Với việc chứng minh được chất lượng sản phẩm của mình, Rolex đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong giới đồng hồ. Thương hiệu cũng đưa ra những thiết kế gần hoàn thiện của vỏ “Oyster” có khả năng chống nước, bảo vệ bộ máy bên trong từ năm 1926 và cho ra mắt bộ máy “Perpetual” tự lên dây cót từ năm 1931.

Ngày nay, tất cả những chiếc đồng hồ Rolex Oyster Perpetual đều được công nhận đạt chuẩn Chronometer và kế thừa những thành quả đã có từ đầu thế kỷ trước.

Chứng chỉ của Kew Observatory năm 1914 Chiếc đồng hồ nhỏ bé này không chỉ đạt những chỉ tiêu của Kew Observatory mà còn vượt xa những yêu cầu đó, trải qua cuộc thử nghiệm khắc nghiệt nhất thế giới: 45 ngày kiểm tra, 5 vị trí khác nhau và 3 mức nhiệt khác nhau (nhiệt độ âm, nhiệt độ thường và hơn 100 độ).

Những thiết bị dùng để làm quy chuẩn là thiết bị dùng để định vị vị trí tàu ngầm – những thiết bị này có sai số không được lớn hơn vài giây mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho tàu ngầm.

Chiếc đồng hồ Rolex đạt mức sai số trung bình chỉ là +1 giây mỗi ngày, vượt xa tiêu chuẩn cần thiết. Người đứng đằng sau thành công này là Hans Wilsdorf – người sáng lập Rolex vào năm 1905.

Với việc nhận được chứng chỉ “Class A” Chronometer từ Kew, Wilsdorf đã chứng minh được rằng một chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ bé có thể đạt được độ chính xác như những thiết bị chuyên dụng đo thời gian. Hans Wilsdorf Đầu thế kỷ XX, không ai quan tâm tới việc thiết kế một chiếc đồng hồ đeo tay một cách chính xác. Lúc đó đồng hồ đeo tay không được ưa thích vì nhiều người cho rằng một bộ máy quá bé nhỏ sẽ không thể đạt được độ chính xác đáng tin cậy như một chiếc đồng hồ bỏ túi. Nhưng Wilsdorf thì nghĩ khác, ngay từ lúc bắt đầu sự nghiệp ông đã cho rằng đồng hồ đeo tay sẽ trở thành tương lai của ngành đồng hồ. Ông dành rất nhiều thời gian để loại bỏ dần những điểm yếu của đồng hồ đeo tay và đặt ra mục tiêu quan trọng nhất là tăng độ chính xác của đồng hồ. Nhờ tài năng cũng như sự quyết đoán của mình, ông đã khiến cho đồng hồ đeo tay dần được chấp nhận và sau đó trở nên phổ biến rộng rãi.

Chiếc Oyster hình vuông sản xuất năm 1926 Từ năm 1927 cho tới năm 1950, Rolex đã sản xuất gần 90% trong số đồng hồ đạt chuẩn Chronometer được sản xuất tại Thụy Sĩ. Năm 1927 cũng là năm những tiêu chí chuẩn xác để đánh giá một chiếc đồng hồ đạt chuẩn Chronometer được chính thức công nhận.

Tới năm 1951, những điều luật được thay đổi và việc đạt chứng chỉ Chronometer từ một cơ quan, tổ chức chính thức là việc gần như bắt buộc. Rolex đã tiến những bước đi xa hơn nữa với việc đảm bảo rằng những chiếc đồng hồ của họ luôn có kết quả xuất sắc.

Điều này dẫn tới dòng chữ “Superlative Chronometer Officially Certified” (đạt chứng chỉ Chronometer mức độ cao nhất) nổi tiếng trên mặt đồng hồ Rolex. Với sự ra đời của tổ chức COSC vào năm 1973, trích dẫn này không còn được ghi trên chứng chỉ nữa. Nhưng dòng chữ trên mặt đồng hồ Rolex đã cho thấy rằng ngay từ đầu thế kỷ XX, Rolex đã đóng vai trò chính trong việc sản xuất những chiếc đồng hồ hiện đại và chính xác.

BÌNH LUẬN