Cách tìm size đồng hồ phù hợp

Size đồng hồ nói lên cá tính người đeo. Không hẳn thương hiệu đồng hồ bạn đang đeo nói lên cá tính của bạn, mà là size đồng hồ.

Bạn cần cân nhắc kỹ size đồng hồ và sở thích trước khi mua đồng hồ. Bởi khi đeo một thời gian, bạn muốn đổi các phụ kiện đồng hồ như dây đeo chẳng hạn, nó sẽ tốn thêm một khoảng khá đắt đỏ.

Nếu bạn thích đeo đồng hồ Patek hay đồng hồ Rolex chắc chắn size đồng hồ từ 38mm đến 40mm sẽ làm hài lòng bạn. Tuy nhiên, mốt đeo đồng hồ Rolex nữ có size lớn đã phá vở các suy nghĩ nữ phải đeo đồng hồ size nhỏ.

Không có một quy định cụ thể cho size đồng hồ nào phù hợp với bạn. Quan trọng sở thích của bạn. Nhưng ít nhiều size đồng hồ ảnh hưởng đến giá đồng hồ, bộ máy bên trong và độ bền của chiếc đồng hồ đó. Tìm hiểu 5 tiêu chí về size đồng hồ trước khi mua đồng hồ.

Đo cổ tay để xác định size đồng hồ phù hợp

Nếu bạn vẫn chưa có lựa chọn cho mình size đồng hồ cụ thể. Bạn có thể bắt đầu với cây thước dây và một số thống kế như đồng hồ nam thường có đường kính từ 38mm đến 46mm. Đồng hồ nữ thì muôn hình vạn trạng tuỳ theo sở thích chị em, nhưng size đồng hồ nữ dưới 36mm đem lại cảm giác nữ tính hơn.

  • Nếu cổ tay bạn có đường kính 15cm nên đeo đồng hồ size 38mm, 40mm, và 42mm.
  • Nếu cổ tay của bạn 19 - 20cm nên đeo size đồng hồ 44-46mm.

Nếu không có thước dây, bạn thử dùng tờ 100 đô la Mỹ, cuốn lại để hai mép trái phải tờ đô la gần lại, đường kính nó khoảng 15cm.

Độ dày của vỏ đồng hồ

Độ dày của vỏ đồng hồ ít nhiều liên quan đến size đồng hồ. Khó mà tìm một chiếc đồng hồ tự động có vỏ đồng hồ mỏng. Đặc biệt, dòng đồng hồ Longines Elegant có thiết kế mỏng nổi tiếng và sở hữu bộ máy đồng hồ lên dây tay nhưng đa số size đồng hồ khoảng 34.5mm cho đến 38mm. Gần đây, Longines giới thiệu mẫu Longines Flagship 2017, có thiết kế vỏ đồng hồ cực mỏng, nhân dịp kỷ niệm 60 năm lần đầu giới thiệu mẫu đồng hồ này.

Còn lại, đồng hồ tự động luôn đồng nghĩa với việc vỏ đồng hồ dày. Việc sáng tạo và phát triển các mẫu đồng hồ tự động có độ dày càng mỏng càng cho thấy công nghệ đồng hồ của thương hiệu đó rất điêu luyện.

Quay lại, nếu bạn thích đeo đồng hồ mỏng, thì size đồng hồ nhỏ và máy đồng hồ thường chạy pin quartz.

Đây không còn là trường hợp bây giờ với đồng hồ điện tử nhập thị trường, cũng như thiết kế thạch anh.

  • Size đồng hồ 38mm đến 42mm, vỏ đồng hồ dày khoảng 7mm.
  • Size đồng hồ 45mm thì vỏ đồng hồ dày khoảng 9mm.

Độ dày của đồng hồ luôn phải cân đối với đường kính đồng hồ để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, chống sốc và từ tính của một chiếc đồng hồ tự động.

Độ rộng của dây đeo đồng hồ

Để cân đối với độ dày và size đồng hồ thì độ rộng của chiếc dây đeo đồng hồ cũng là một yếu tố cần chú ý. Nếu bạn chọn chiếc đồng hồ có size 40mm thì độ rộng của dây đeo thường rơi vào 20mm.

Tuỳ thuộc vào sở thích và phong cách, bạn có thể tăng hay giảm một ít chiều rộng dây đồng hồ. Nếu cổ tay bạn nhỏ nhưng thích đeo size đồng hồ lớn, nên chọn dây đồng hồ nhỏ. Nó sẽ giúp cân đối hơn.

Chất liệu dây đeo đồng hồ

Đồng hồ dây da giúp người đeo trong thanh lịch hơn. Nếu bạn muốn đeo đồng hồ size to nhưng cổ tay nhỏ, nên chọn loại dây đồng hồ làm bằng da.

Dây đeo đồng hồ kim loại, thường là thép không gỉ thích hợp với người có cổ tay to. Chú ý, các dòng đồng hồ thời trang có dây đeo kim loại thường rỗng ruột bên trong, bạn có thể tận dụng việc này để đeo đồng hồ dây kim loại nếu cổ tay nhỏ.

Một watchband kim loại, thậm chí một kích thước tương tự như một ban nhạc da, luôn luôn sẽ xuất hiện lớn hơn và nặng hơn vì bản chất của kim loại.

Nếu cổ tay bạn nhỏ nhưng vẫn muốn đeo đồng hồ dây kim loại và size lớn. Nó được gọi là cá tính. Bạn cũng có thể "ăn gian" một chút nếu có cổ tay nhỏ nhưng vẫn thích đeo đồng hồ bản to. Bằng cách đeo dây đồng hồ vải dù hoặc dây đồng hồ cao su. Nó sẽ giúp bạn trong khoẻ khoắn hơn.

Các chi tiết thiết kế trên mặt đồng hồ

Đôi khi, chọn đúng size đồng hồ với cổ tay nhưng bạn vẫn có cảm giác đồng hồ quá khổ với mình. Lý do là bởi vì các chi tiết thiết kế trên mặt đồng hồ tạo ra cảm giác to hơn thông số của nhà sản xuất.

Ví dụ, chức năng đồng hồ chronograph vốn là dòng đồng hồ thể thao, luôn đi kèm 3 núm vặn trên vỏ đồng hồ. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng size đồng hồ to hơn mà vỏ đồng hơn cũng phải luôn dày hơn.

Các chi tiết trên mặt số đồng hồ, như chữ số, kim chỉ giờ to hơn cũng ảnh hưởng đến cảm giác size đồng hồ to hơn. Nếu bạn thích hợp với size đồng hồ 38mm đến 40mm, nhưng cổ tay hơi nhỏ thì không nên chọn đồng hồ có mặt số la mã hay các ký tự to. Tốt nhất nên chọn những mẫu đồng hồ có mặt số trơn và đơn giản.

BÌNH LUẬN